Cây lá quạt

Trông lá của nó như một chiếc quạt giấy nhỏ. Vào mùa thu, khi lá úa vàng, các đường phố ở Nhật Bản như được trang trí bởi muôn vàn cái quạt tươi sáng đang ve vẩy trong làn gió nhẹ.
Quả của nó có hương vị dịu ngọt và vẻ ngoài mịn màng dùng làm gia vị của người châu Á, nó lại là một vị thuốc thiên nhiên bổ ích cho sức khỏe và cho sắc đẹp. Các nhà khoa học phương Tây đang nghiên cứu tính chống lão hóa của quả lá quạt khi bôi ngoài da, và các nhà khoa học của cả Đông và Tây đã nhiều năm nghiên cứu tác dụng của nó trên hệ thống tim mạch.
Trên khoa học của nó là Ginkgo biloba, đã có mặt trên địa cầu từ 200 triệu năm trước trong kỷ nguyên Đại Trung Sinh. Bắt nguồn từ châu Á, nơi nó được trồng nở hoa trong vườn các ngôi đền thờ trong nhiều thế kỷ, nó được mang sang châu u năm 730 để làm cây cảnh. Nó có thể cao tới 35 mét và có cây đực cây cái. Chỉ có cây cái mới cho quả. Lá và quả dùng làm thuốc.
Mùa thu quả chín vàng và rụng khỏi cây. Các bà nội trợ hay những tay đầu bếp sành ăn thường nhặt những quả này. Nó nặng mùi và trông giống như quả có hạt, không nên nhặt bằng tay trần vì nó hôi và ngứa, có thể làm cho tay hôi mãi trong nhiều ngày mà còn bị viêm da do tiếp xúc nữa. Nên dùng găng tay hay khăn nhặt nó lên.
Mang quả về nhà, đeo găng tay cao su để lột vỏ ngoài ra, vừa lột vừa xả nước lạnh. Sau khi để ráo nước dùng dụng cụ tách vỏ giữa màu trắng ra. Lớp vỏ thứ ba màu nâu thì bóc ra bằng cách nhúng nhanh hạt vào nước nóng để nó nở bung ra.
Nếu không nhặt được quả tươi, bạn có thể mua ở các tiệm thực phẩm vào mùa thu (các phần khác của cây lá quạt được bán tại các tiệm thuốc bắc). Hạt của nó vừa ăn được vừa dùng bôi ngoài da cũng được, nhưng dù ăn hay bôi cũng nên dùng ít thôi. Dùng nhiều hoặc dùng liên tục có thể rất độc, gây co thắt, dị ứng da, đau đầu và các triệu chứng khó chịu khác.
Trong y học của Trung Hoa, hạt quả chín của nó được ngâm trong dầu ăn độ 100 ngày, ăn vào để trị bệnh ho lao. Người ta nói nó có tác dụng trực tiếp lên kinh mạch của phổi và thận, có tác dụng cầm máu, an thần, chống ho, chống hen suyễn. Còn lớp thịt ngoài của quả chín thì làm rộp da.