Cây lá quạt – Nhân sâm

Các nhà thảo mộc học phương Tây thì dùng lá của nó để trị bệnh của hệ tuần hoàn, công hiệu với các bệnh tim nặng. Làm giãn mạch máu và kích thích sự lưu thông máu. Lá cây ngâm rượu hay pha trà bôi ngoài da lên chỗ tĩnh mạch bị giãn, trĩ, lậu, sẽ làm dịu bớt và cải thiện được tình trạng. Cây lá quạt còn được coi là thuốc bổ có công dụng đặc biệt đối với tâm hồn, tình cảm và trí nhớ.
Dù có công dụng trong y khoa, nhưng luôn luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây lá quạt. Nếu thỉnh thoảng ăn hạt quả của nó thì tốt và vô hại. Ở đây xin giới thiệu với bạn đọc hai công thức:
Công thức trị bệnh giãn tĩnh mạch của châu u: 50 gam lá khô ngâm trong 50 ml nước mới sôi, lọc lấy nước, bôi lên tĩnh mạch trong nhiều ngày. Hoặc dấp nước trà đó vào vải thưa rồi vỗ vỗ lên trên tĩnh mạch.
Công thức làm dịu da, bảo vệ da, lọc da của người Nhật Bản:
Dùng cối và chày giã hạt mới lấy từ quả ra, xoa nhẹ lên mặt (mặt phải thật sạch), sau đó rửa đi. Mỗi tuần làm một lần da sẽ sáng ra và tươi đẹp. Không áp dụng cho da nhạy cảm.
Dù lá của nó được coi là vô hại, nhưng nếu thấy có triệu chứng phồng rộp da thì phải lập tức không dùng. Nên thử phản ứng của da như chỉ dẫn ở phần trước.
Nhân sâm
Tên khoa học là Panax ginseng, là một loại rễ cây có nhiều hiệu lực của Đông phương. Nó là thuốc bổ chống mỏi mệt, giảm căng thẳng, nó là thuốc tăng sự dẻo dai. Thường người ta chỉ dùng nhân sâm trong ít ngày rồi ngừng. Nó là một chất adaptogen, vừa an thần vừa kích thích, vừa điều hòa vừa quân bình các chức năng của cơ thể như huyết áp, độ đường trong máu, và giảm cholesterol. Nó là chất tái tạo sinh lực nên là thuốc bổ trường thọ và thuốc bổ tình dục.
Trong nhân sâm có khoảng 11 chất ginsennoside, vitamin B và C, tinh dầu, các axit amin và estrogen giúp chống lại bệnh mất sinh lực do tuổi già, bất lực, uể oải, thiếu nghị lực, yếu ớt, cao huyết áp, mất ngủ và trì trệ cả thể xác và tinh thần. Y học Trung Hoa, dùng nhân sâm làm thuốc bổ tăng lực kèm theo thuốc bổ máu để trợ khí. Người thể lực bình thường không nên dùng nhân sâm lâu quá 3 tuần. Người trong trạng thái suy sụp, lo âu hoặc bị bỏng không nên dùng nhân sâm.
Thỉnh thoảng dùng một ly trà nhân sâm sẽ làm dịu và củng cố hệ thần kinh, cũng có thể bôi trà nhân sâm lên mặt hay lên tóc để kích thích và làm săn chắc da, tóc. Nếu nhân sâm rẻ, có lẽ một số người sẽ đun nước tắm bằng nhân sâm.