Cao huyết áp kỵ nước chè đặc

Theophylline trong nước chè đặc có thể làm não hưng phấn, gây khó ngủ, khiến huyết áp lên cao
Người mắc bệnh cao huyết áp kỵ uống nước chè đặc, nhất là nước chè đen đậm đặc, vì chất theophylline trong nước chè đặc có thể làm não hưng phấn, gây khó ngủ, khiến huyết áp lên cao. Song uống nước chè xanh loãng lại có lợi cho việc điều trị cao huyết áp.
Cao huyết áp kỵ thịt chó: nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp khá nhiều, song phần lớn là do âm hư dương thịnh, thịt chó trợ dương, có thể làm cho bệnh cao huyết áp dạng âm suy dương thịnh thêm nặng. Cao huyết áp dạng khác như thận dương hư, hư dương bốc hỏa, huyết ứ, tắc kinh lạc, v.v.. ăn thịt chó cũng gây trợ hỏa, không có lợi cho bệnh tình. Vì vậy phải kiêng ăn thịt chó.
Cao huyết áp kỵ muối: thành phần chủ yếu của muối là natri clorua, làm huyết áp lên cao. Vì vậy, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn mặn.
Cao huyết áp kỵ đồ cay và thức ăn tinh chế: thức ăn cay và tinh chế khiến phân khô cứng, khó bài tiết, dễ gây táo bón, khi đi ngoài áp lực trong bụng tăng cao, huyết áp lên đột ngột, dẫn đến xuất huyết não. Vì vậy người mắc bệnh huyết áp cao phải kiêng ăn đồ cay và tinh chế.
Cao huyết áp kỵ protein động vật: người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng hoặc không ăn nội tạng động vật và trứng là những thứ giàu protein, vì quá trình chuyển hóa protein sinh ra chất có hại, khiến huyết áp không ổn định. Ngày thường ăn uống nên chọn loại protein chất lượng cao như thịt, cá, sữa bò.
Cao huyết áp kỵ thực phẩm nhiều calo: thực phẩm nhiều calo như glucose, chocolate có thể dẫn đến béo phì, người béo phìn dễ mắc bệnh cao huyết áp hơn người bình thường. Cho nên, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn thứ có nhiều calo.
Cao huyết áp kỵ thực phẩm nhiều mỡ và cholesterol: thường xuyên ăn đồ rán, thịt mỡ, nội tạng động vật có thể làm tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, làm trầm trọng thêm bệnh tình. Vì vậy, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn đồ mỡ và giàu cholesterol.
Cao huyết áp kỵ canh gà: canh gà giàu chất dinh dưỡng, ăn nhiều canh gà làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người mắc bệnh cao huyết áp phải kiêng ăn canh gà.
Bệnh về đường hô hấp và các loại thực phẩm tương kỵ
Ho gà kỵ hải sản: ho gà rất nhạy cảm với mùi tanh của thủy sản như tôm, cua, cá, trai, v.v.. Trong thời gian ho gà mà ăn những thứ này, sẽ bị ho nặng hơn. Vì vậy, trẻ em ho gà phải kỵ ăn đồ thủy hải sản.