Can uất khí trệ gây ra can ban

Quảng Minh-giao tức Hoàng Minh-giao, là dùng da bì nấu cao mà thành; có công hiệu tư dưỡng da thịt rất mạnh. Tạo giác “chất dầu nhiều và dính”, nên có thể dưỡng da, còn có thể trừ đờm khử thấp, loại đốm chấm đen trên da. Từ đó được biết, phương thuốc này tập hợp các tính chất nhuận da dẻ, thơm da mặt, khử đen thành trắng, hành khí huyết, sử dụng lâu dài, có thể phòng chống da dẻ mất đi hồng hào, tươi mịn do khô táo gây ra, đồng thời còn chữa được nhiều loại bệnh ngoài da phát sinh do phong, nhiệt; đờm thấp ứ trệ trong da thịt, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho da dẻ, khiến da dẻ hồng hào, tươi sáng.
Can uất khí trệ gây ra can ban
Y Học Đông phương nói về Can Ban.
Nói về Can tạng, Trung và Tây Y có những hàm ý khác nhau, Theo Tây y thì can tạng là chỉ quả gan trên giải phẫu cơ thể con ngưòi, còn Can tạng bên Trung y là chỉ đơn vị công năng có hữu quan với gan. Tử bao gồm những công năng của Can tạng đã biết hiện nay, còn bao gồm hệ thống thần kinh trung khu, hệ thống phân tiết nội, và những công năng về những phương diện nhãn khoa. Như “Linh Khu – Bản Thảo” cho rằng: “Can trữ máu”, có công năng trữ tích và điều tiết dịch máu, bởi thế còn gọi là “Huyết hải”. Trong “Tố Vấn-Ngũ Tạng Sinh Thành Luận” Vương Băng nói: “Can trữ huyết, Tâm hành huyết. Con người cử động thì máu huyết được chuyển đến chư kinh, người yên tĩnh thì máu về can tạng, nên can chủ huyết hải”. Can ban mà Trung y nói thì Tây y gọi là nám vàng nâu, là chỉ những mảng màu vàng nâu hoặc màu nâu nhạt xuất hiện ở vùng mặt, nằm phẳng trên da, khi sờ không vướng tay, cũng không có chứng trạng tự giác gì.
Chứng bệnh này thường hay phân bố đối xứng trên mặt, phần lớn hay xảy ra ở phụ nữ có mang hoặc phụ nữ kinh nguyệt không đều. Sau khi phơi nắng sẽ nặng và nhiều hơn.
Y học Đông phương có ghi chép rất sớm về chứng vàng nâu này. Cuốn “Trửu Hậu Phương” của Hòng Cát đòi Tấn, và cuốn “Ngoại Đài Bí Yếu” đời Đường đều có nói về chứng bệnh này, và đề ra dùng Diên chi, Diện cao để chữa trị. Trong “Y Tông Kim Giám” của đời Thanh càng thuyết minh tường tận về cách dự phòng và hộ lý về chứng bệnh này thường do uất gan trệ khí gây ra. Cho nên gọi đó là “Can ban”.