Cám gạo – Hoa hồng

Cám gạo
Trong lĩnh vực làm đẹp bằng thảo mộc thiên nhiên, các công thức, bài thuốc cơ bản đã được thử nghiệm qua biết bao thế hệ. Trong đó, cám gại là chất tốt nhất.
Ngày xưa khi con người vo gạo trắng trước khi nấu cơm họ thấy nước vo gạo (đầy chất cám) có những tính năng riêng biệt. Họ dùng nước ấy để rửa chén bát và nhận thấy tay mình không chỉ sạch mà còn mềm và mượt như nhung. Sàn nhà bằng gỗ được lau chùi bằng nước vo gạo bóng lên ánh dầu tự nhiên của mầm gạo. Nước cám gạo được dùng làm nước tắm đã làm đẹp da và dịu các chứng bệnh ngoài da. Da có vẻ ẩm ướt hơn, mềm và dịu hơn. Cám gạo làm sạch tóc nhưng không lấy đi chất dầu tự nhiên mà lại còn lấy dầu từ mầm gạo của nó nuôi dưỡng và bảo vệ tóc. Từ đó việc dùng cám gạo để làm đẹp trở thành phổ biến cho đến bây giờ vì kết quả không gì sánh nổi của nó.
Cách rửa mặt bằng cám gạo tốt nhất là dùng túi có buộc dây để đựng cám gạo mà người Nhật Bản gọi là nukanukuro. Dùng để rửa mặt thì cần một vuông vải đủ lớn để bọc một hoặc hai ly cám gạo.
Để lấy nước cám, đổ cám vào túi, buộc miệng lại ngâm vào nước ấm vài phút, bóp nhẹ cho tới khi thấy nước trắng rỉ ra là được. Dùng túi chà lên mặt, hoặc thả vào bồn tắm và chà lên cơ thể. Sau khi rửa mặt hoặc tắm xong không nên rửa lại bằng nước sạch.
Tắm rửa bằng cám gạo rất tốt cho làn da của trẻ con. Cám gạo thích hợp cho mọi loại da, đặc biệt tốt cho những người có làn da nhạy cảm, dễ tổn thương, da khô, da bị mẩn ngứa. Có thể dùng cám gạo thay xà bông trong mọi lúc mọi nơi.
Có thể tiết kiệm sử dụng cám gạo cho 2 hoặc 3 lần tắm rửa. Túi phải sạch và phơi nắng sau mỗi lần sử dụng.
Hoa hồng
Trong thi ca phương Tây, hoa hồng được ví như người đẹp và ngược lại. Có lẽ chính vì mùi hương tươi mát và dáng vẻ yêu kiều tự nhiên của nó mà hoa hồng là biểu tượng cho vẻ đẹp của nữ giới.
Màu hồng của hoa cũng thật đa dạng, từ phơn phớt xanh cho đến đỏ thắm, tất cả đều là màu sắc lý tưởng để tô lên môi, bôi lên gò má. Và rồi hương hoa thơm dịu, cánh hoa mượt mà, dáng hoa khó lòng mà bắt chước.
Trong lịch sử, hoa hồng là thượng đẳng hoa tình yêu, sắc đẹp và cảm hứng. Tuy nhiên quyền lực của hoa lại vượt ra ngoài những ẩn dụ về thẩm mỹ và văn chương. Hoa hồng còn là một loại cây chữa bệnh. Người xưa đã nói rất đúng, “hoa hồng là quà tặng của các thiên thần”.