Cảm cúm kỵ đồ gây kích thích, hưng phấn

Người bị cảm cúm cần tịnh dưỡng, giảm thiệu tiêu hao calo để chống lại bệnh khuẩn
Rượu, cà phê thường gây hưng phấn, người mắc bệnh cảm cúm uống nhiều sẽ thấy khó chịu. Nước chè đặc cũng gây hưng phấn. Người bị cảm cúm cần tịnh dưỡng, giảm thiệu tiêu hao calo để chống lại bệnh khuẩn, dùng rượu, chè, cà phê chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa. Vì vậy, người bị cảm cúm phải kiêng dùng những thứ này.
Cảm cúm kỵ gia vị mạnh: các loại gia vị như bột cà ri, hạt tiêu, ớt, mù tạt, cho vào thức ăn, món năn sẽ thơm ngon hẳn lên, song chúng lại kích thích niêm mạc đường hô hấp, khiến niêm mạc khô, co thắt, dẫn đến ngạt mũi, sặc và ho. Vì vậy, người bị cảm cúm phải kiêng dùng.
Cảm cúm kỵ gạo nếp, đậu nành, lươn: khi bệnh cảm cúm chưa lành, tà khí (tác nhân gây bệnh) vẫn còn, lúc này nếu ăn xôi, đậu nành, lươn, sẽ nhuận bổ tà, làm cho bệnh tình khó chữa, vì vậy phải kiêng dùng.
Cảm cúm kỵ nước chè đặc: do chất theophylline trong lá chè có thể làm tăng thân nhiệt và giảm hiệu lực của thuốc hạ sốt. Vì vậy, người bị cảm cúm tốt nhất nên uống nước đun sôi để nguội, vì nước đun sôi để nguội có thể hạ thân nhiệt.
Cảm cúm kỵ cháo sa sâm: cháo sa sâm thích hợp với người cao tuổi phổi khí hư nhược, hay bị cảm, âm hư hỏa vượng. Nhưng người bị cảm cúm tuyệt đối không được dùng.
Bệnh liên quan tới túi mật với các loại thực phẩm tương kỵ
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ thực phẩm nhiều mỡ: bệnh đau túi mật thường phát tác vào buổi tối hoặc sáng hôm sau khi ăn no (nhất là ăn nhiều đồ béo ngậy), đó là vì cần nhiều mật để tiêu hóa mỡ, khi túi mật co mạnh sẽ gây đau đớn vì chứng viêm hoặc sỏi mật, nhất là trong trường hợp sỏi mật, cơn đau sẽ dữ dội hơn, và kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn. Người mắc bệnh viêm túi mật mãn tính sau khi ăn đồ mỡ sẽ thấy đau lâm râm, và có biểu hiện khó tiêu như ợ, đầy bụng, chán ăn đồ mỡ. Vì vậy người mắc bệnh viêm túi mật hoặc sỏi mật nên hạn chế, chỉ ăn từ 40 – 50g thực phẩm có mỡ một ngày, và phải kiêng ăn thịt mỡ, trứng gà rán, mỡ lợn, bơ,…
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ đồ chua: những thứ chua như giấm, mơ, chanh có thể kích thích dạ dày và tá tràng tiết dịch mật (cholecyanin) khiến túi mật co bóp gây đau.
Viêm túi mật và sỏi mật kỵ thực phẩm quá nóng, quá lạnh: thực phẩm và canh quá nóng, thực phẩm quá lạnh như kem, đồ uống ướp lạnh và thực phẩm mới lấy từ tủ lạnh ra, khi ăn sẽ khiến cơ ống mật co thắt, làm cho vùng túi mật đau lâm râm hoặc đau dữ dội. Vì vậy cần kiêng ăn.