Calo mà bạn đốt khi tập luyện, vui chơi

Thế nhưng, giữa bộ não cân nặng 1.349g của ông vua ‘cù lần’ Ludwig II với bộ não xuất chúng của Albert Einstein.
Biểu đồ sau đây cho thấy bạn dùng mất bao nhiêu calo trong một giờ tập luyện. Nhóm đầu gồm những hoạt động nhẹ tới trung bình. Nhóm sau là những hoạt động từ trung bình tới mãnh liệt.
Não (Brain).
Người ta nghĩ rằng có sự liên quan giữa trọng lượng bộ não với trí thông minh, nhưng sau khi cân những bộ não của những con người nổi tiếng khoa học đã có câu trả lời về vấn đề này. Thế nhưng, giữa bộ não cân nặng 1.349g của ông vua ‘cù lần’ Ludwig II với bộ não xuất chúng của Albert Einstein, ông tổ thuyết Tương đối, hầu như chỉ chênh nhau 10%.
Nếu kích cỡ không là vấn đề, thì là cái gì? Câu trả lời là những nhân tố thuộc về việc chăm dưỡng của chúng ta-dinh dưỡng tốt, năng rèn tập, kích thích nó; thì theo tiến sĩ Douglas Hermann, “Chúng ta có thể cải thiện trí nhớ và các chức năng của não.”
Sự phân công.
Não là chỗ kết thúc công việc của hệ thần kinh của cơ thể. Nó là các xung điện từ các đầu mút thần kinh trên khắp cơ thể, phân loại loại nào mà cơ thể đang thử chọn rồi dẫn truyền các thông điệp trở lại qua hệ thống thần kinh, bảo cơ thể phải 1àm gì: đổ mồ hôi, hắt hơi, thở?
Dĩ nhiên, não còn thực hiện nhiều hơn như thế. Nó chịu trách nhiệm về những chức năng cao hơn như ngôn ngữ, sự sáng tạo và lôgic. Nó lưu trữ những tưởng nhớ. Nó diễn dịch những xung lực từ mắt để chúng ta có thể nhìn. Dù nó chỉ cần nặng khoảng trên dưới 1.500g—chiếm 2% thể trọng— “cái đầu” ấy sử dụng tới 70% khi chúng ta hít thở và thức ăn mà chúng ta ăn vào.
Não được chia thành một số vùng tương quan với nhau, mỗi vùng điều khiển các chức năng riêng biệt của cơ thể. Não, phần 1ớn nhất của hệ thần kinh, phụ trách việc lý luận vị trí thông minh. Phần lớn việc lý luận của chúng ta diễn ra trong phần vỏ não (cortex)-lớp màu nâu. Vỏ não nhận thông tin từ các dây thần kinh trong cơ thể và điều khiển các cử động chủ ý, như cong các ngón tay hay bước đi. Nó cũng là nơi mà bạn cảm nhận các cảm giác; vỏ não phân loại các xung lực từ mắt, tai, mũi, lưỡi, da rồi luận ra các màu sắc, âm thanh, hương vị, và cảm nhận. Vỏ não còn để chứa các ký ức, lưu trữ chúng trong các vùng được gọi là thùy thái dương (temporal lobe).
Năm cách làm hư hỏng ký ức của chúng ta.
Một số sinh hoạt như học hành, ăn uống và tập luyện có thể giúp gia tăng khả năng hoạt động của não.