Cách chữa bệnh từ các bộ phận khác nhau của cây bưởi

Bưởi là loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta, với giá trị dinh dưỡng lành mạnh bưởi là loại quả luôn được mọi người yêu thích nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có biết ngoài công dụng cho quả, cây bưởi còn mang đến nhiều công dụng hơn thế? Sử dụng các bộ phận của bưởi có thể chữa được rất nhiều bệnh cho con người. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa bệnh từ các bộ phận khác nhau của cây bưởi.

Hoa bưởi

 • Ôn tính, có vị đắng, hợp với kinh mạch gan và dạ dày, có tác dụng hành khí, dễ thở, tiêu đờm, giảm đau, sử dụng để chữa các chứng đau dạ dày, đau tức ngực với liều từ 2-4 g, sắc uống; đau mảng đầu, đờm bị tắc ở trong, đau hai bắp tay.

cach-chua-benh-tu-cac-bo-phan-khac-nhau-cua-cay-buoi

 • Giúp tiêu hóa tốt, chống ợ chua, khí trệ, mệt mỏi và ngáp vặt: lấy 0,3g hoa bưởi nấu trà để uống.
 • Hoa bưởi và bạch ca, mỗi loại 20g nail trà uống, có tác dụng làm đẹp.
 • Hoa bưởi và hoa sen mỗi loại 20g sắc với nước uống hàng ngày, giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái.

Lá bưởi

Có vị đắng, ôn tính, hợp với kinh mạch gan, phổi, đánh cảm gió, làm ấm người lên, đánh tan vết bẩn tương tự với lá hoa đào, đun lấy nước uống có tác dụng trị đau đầu trúng gió, cảm mạo, tê liệt đau nhức khi trời lạnh ẩm ướt, được sử dụng chữa viêm khớp dạng thấp, thể hàn thấp, đau bụng, ăn khó tiêu, lạnh cước chân, bụng chướng đau, đặc biệt là những người uống quá nhiều đồ uống chứa axit cacbonic hoặc ăn thực phẩm quá hạn sử dụng.

cach-chua-benh-tu-cac-bo-phan-khac-nhau-cua-cay-buoi1

 • Trị đau đầu do trúng gió: giã nhuyễn lá bưởi đắp lên huyệt thái dương (có thể giã thêm hành củ).
 • Trị ep-xe vú: lá bưởi, thành bì, bồ công anh, mỗi loại 10g – 20g sắc, uống hàng ngày.
 • Trị viêm khớp cấp: giã nát lá bưởi, gừng tươi rồi trộn với dầu trẩu, đắp lên chỗ đau.

Quả bưởi

Có vị chua ngọt, tính lạnh, hợp với thành mạch gan, dạ dày, giúp dễ tiêu hóa, lưu thông khí ở ruột, dạ dày, trảnh khí độc tắc trong dạ dày, có tác dụng chông viêm, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu và cải thiện độ bền vùng thành mạch, chữa chứng nhạt miệng và chán ăn ở phụ nữ mang bầu, giải rượu, làm sạch mùi rượu nồng trong miệng người uống rượu.

cach-chua-benh-tu-cac-bo-phan-khac-nhau-cua-cay-buoi6

 • Trị đau đầu: mỗi ngày ăn 100-150g bưởi.
 • Người bị đau đầu nặng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, rêu lưỡi: lấy 500g múi bưởi, 300-350g mật ong và đường trắng. Thái vụn múi bưởi rồi ướp với đường trắng trong liễn sành một đêm, sau đó cho vào nồi chưng kỹ, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, đựng trong bình gốm kín, sử dụng dần. Mỗi lần ăn 3g, ngày dùng 3 lần.

Vỏ bưởi

Hái vào cuối thu, đầu đông, cắt thành 5 đến 7 cánh, treo lên phơi khô trong bóng râm hoặc dưới nắng đều được, vỏ bưởi có vị ngọt đắng, ôn tính, hợp với thành mạch lá lách, thận, bàng quang, có tác dụng tiêu đờm, hạ khí, giải tỏa phiền muộn, đau bụng do lạnh, ăn khó tiêu, ho hen, sưng tinh hoàn. Tinh dầu lấy từ vỏ bưởi có tác dụng giải rượu và làm tóc mọc nhanh.

cach-chua-benh-tu-cac-bo-phan-khac-nhau-cua-cay-buoi3

Vỏ bưởi, sa nhân, mề gà, sơn trà, men thuốc lấy lượng bằng nhau, đun lấy nước uống sau bữa ăn giúp dễ tiêu hóa, có tác dụng làm đẹp. Tuy nhiên phụ nữ có thai và khí hư không được uống.

Hạt bưởi

 • Chữa sán khí với liều dùng từ 6-9g sắc lấy nước uống

cach-chua-benh-tu-cac-bo-phan-khac-nhau-cua-cay-buoi5

 • Chữa chứng chốc đầu ở trẻ em: hạt bưởi bóc vỏ cứng rồi đốt cho cháy thành than, nghiền nhỏ và rắc lên vùng tổn thương, mỗi ngày 1-2 lần, liên tục trong 6 ngày.

Ngoài ra gốc bưởi vị đắng, ôn tính, có tác dụng điều hòa khí, trị đau, đánh cảm gió, trị đau dạ dày, sưng đau tinh hoàn, ho.

Cùi bưởi

Có vị ngọt đắng, tính ấm, tác động vào tỳ, thận và bàng quang, công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lổng ngực.

 • Trị chứng ho hen ở người già: cùi bưởi thái vụn, hấp cách thủy với kẹo mạch nha hoặc mật ong, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng, mỗi lần một thìa. Hoặc thái chỉ cùi bưởi hãm với nước sôi, uống thay trà.

cach-chua-benh-tu-cac-bo-phan-khac-nhau-cua-cay-buoi4

 • Chữa chứng đau bụng do lạnh: cùi bưởi, trà, thang đằng hương sấy khô tán bột, uống 6g/ một lần.
 • Chữa chứng chậm tiêu, thức ăn đình trệ: cùi bưởi, sa nhân, kệ nội kim, thần khúc, mỗi loại 4-6g, sắc uống.
 • Trị chứng viêm loét ngoài da: cùi bưởi tươi sắc, lấy nước ngâm rửa.
 • Chữa chứng sán khí: hàng ngày sắc 10g cùi bưởi khô sao vàng, lấy nước uống.
 • Phụ nữ mang thai nôn nhiều: lấy 4-12g cùi bưởi sắc uống.