Cách chọn và bảo quản hoa tươi lâu cho ngày lễ tết rực rỡ

Để có một bình hoa trong phòng được tươi tắn lâu ngày và luôn tô điểm cho căn phòng của bạn thêm sức sống thì việc chọn lựa, cắm hoa và bảo quản hoa luôn cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định. Chơi hoa cũng cần phải tận tâm, nhiệt huyết yêu thương hoa thì mới mong có được bình hoa đẹp trong nhà. Hãy tìm hiểu những mẹo sau đây để ngày lễ, tết nhà bạn luôn rực rỡ sắc hoa.

Chọn mua hoa tươi để cắm được lâu

cach-chon-va-bao-quan-hoa-tuoi-lau-cho-ngay-le-tet-ruc-ro

Bước đầu tiên để giữ cho hoa tươi lâu là bạn cần chọn hoa kỹ lưỡng từ khâu mua. Lưu ý chọn những bông hoa đủ cành, lá, không bị nở quá và cánh hoa khỏe. Bạn cũng phải xem vết cắt trên thân hoa, nếu vết cắt thâm đen là hoa đã cũ, không nên chọn. Nếu trong số bông hoa đã chọn có bông có dấu hiệu héo úa thì bạn hãy loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến những bông còn lại.

Rửa lọ cắm cho sạch

Bình hoa cũng cần rửa thật sạch trước khi cắm hay khi thay nước, nhất là ở mặt trong, để giữ hoa tươi lâu. Lưu ý là không để mặt trong bình còn lưu nhớt hay xà phòng vì như vậy có thể khiến hoa nhanh bị héo vì nồng độ PH trong nước bị thay đổi.

Cắt tỉa đúng cách giúp hoa hút nước tốt

Trước khi cắm hoa cần cắt hết lá héo, dập và tránh để lá hoa ngập trong nước.  Bạn cũng cần ngâm cành hoa trong nước ấm trước khi cắt để tránh làm rộng vết cắt trên cành. Nên cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước, giúp hoa hút được nhiều nước hơn.

cach-chon-va-bao-quan-hoa-tuoi-lau-cho-ngay-le-tet-ruc-ro1

Sử dụng chất bảo quản để hoa tươi lâu

Bạn có thể sử dụng chất bảo quản tự chế để giữ cho tươi lâu như:

– Đường: 2 muỗng đường pha vào nước cắm hoa. Hoặc bạn cũng có thể thay thế đường bằng ¼ lon nước giải khát có gas.

– Giấm táo hoặc chanh: Hòa 2 muỗng giấm hay nước cốt chanh với 1 lít nước để cắm hoa.

– Nước súc miệng Listerine: Pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 60g Listerine/5 lít nước.

– Vitamin B1: Nghiền nát 1 viên hòa vào nước cắm sẽ giúp hoa tươi lâu.

Đặt lọ hoa nơi thích hợp

cach-chon-va-bao-quan-hoa-tuoi-lau-cho-ngay-le-tet-ruc-ro3

Hoa tươi hãy đặt ở nơi thoáng mát, kín gió và tránh luồng gió máy quạt để không bị mất nước. Hoa cũng không được đặt gần tivi, tủ lạnh, hay gần ánh nắng mặt trời.

Chăm sóc hoa đúng cách

Để giữ hoa tươi bạn cần thay nước mỗi ngày cho hoa vào sáng sớm. Ban đêm hãy đem hoa ra ngoài trời để hoa được hứng sương thêm tươi tắn. Mỗi khi thay nước nên cắt bớt cành để hoa dễ dàng hút nước.Trong bình nếu có bông hoa nào héo thì hãy lấy ra để tránh ảnh hưởng đến những bông hoa khác. Nếu hoa chậm nở thì bạn có thể ngâm cành hoa với một chút nước ấm để hoa nhanh nở, còn nếu hoa héo thì ngâm cành hoa vào nước lạnh vài giờ thì hoa sẽ tươi lại.