Cách chế biến rau củ hợp lý

Cách chế biến rau củ hợp lýHành tây chứa nhiều chất dầu bốc hơi, có công năng phòng chống nhiều bệnh tật, còn có thể làm tăng khẩu vị, diệt khuẩn, giảm huyết áp, phòng chống xơ cứng động mạch, nó còn thích hợp với người thiếu vitamin C. Tóm lại, hành tây có tác dụng điều trị khá lớn, người khỏe mạnh ăn có lợi, nhưng người hay đầy bụng phải kiêng dùng.
Cách chế biến rau củ hợp lý
Khi chế biến rau củ như củ cải, khoai tây, gừng, bề mặt có nhiều chỗ lồi lõm ứ động đất cát, cho nên phải rửa sạch trước rồi mới gọt vỏ. Nếu không, vi khuẩn và vi sinh vật trong đất cát có thể xâm nhập vào rau; gọt xong đem đi rửa, chất bẩn có thể rửa sạch, nhưng chất dinh dưỡng sẽ bị thất thoát. Cách làm đúng đắn là, rửa sạch rồi hãy gọt vỏ. Hơn nữa, không nên thái sẵn để lâu, như vậy rau sẽ bị xỉn màu. Nếu cho vào nước để giữ màu, một phần tinh bột và vitamin có thể vì thế mà thất thoát. Tốt nhất là khi nào chế biến khi ấy thái.
Không nên ăn sống cà rốt
Cà rốt màu đỏ vị ngọt, chứa nhiều đường, vitamin, nhất là carotein, dân gian ví là “củ sâm con”. Để tận dụng tối đa carotein, không nên ăn sống cà rốt, vì carotein hòa tan trong mỡ, ăn cùng mỡ mới có lợi cho sự hấp thụ carotein. Trong cơ thể cong người, carotein thông qua tác động của enzyme hình thành vitamin A. Y học hiện đại đã chứng minh, vitamin A là chất dinh dưỡng rất cần cho con người có thể chữa quáng gà và phòng chống ung thư. Nhưng chỉ khi nào có chưng dầu xào hoặc kho với thịt, phần lớn carotein mới có thể thông qua niêm mạc ruột non chuyển hóa thành vitamin A, nếu ăn sống, lượng carotein chuyển hóa thành vitamin A sẽ bị giảm. Mặc dù ăn cà rốt sống có vị riêng của nó, nhưng lại không lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, không nên ăn sống cà rốt. Ngoài ra, cà rốt chứa nhiều loại vitamin khác, acid amin, khoáng chất, có công năng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, tăng cường chức năng tim, cho nên thường xuyên ăn cà rốt rất có lợi cho sức khỏe.
Thịt gia cầm giàu chất dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein động vật chủ yếu cho cơ thể. Trứng gia cầm giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng protein chiếm 13 – 15%, ngoài ra còn nhiều acid amin mà cơ thể cần thiết, khiến tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể lên cao tới 90% là protein tốt nhất trong thực phẩm thiên nhiên. Trong bữa ăn hàng ngày, trứng gia cầm chiếm một vị trí quan trọng, mỗi người mỗi ngày tiêu thụ 80-120gr trứng gà, là đáp ứng nhu cầu acid amin mà cơ thể cần thiết.