Các thực phẩm tương kỵ bệnh tim

Bệnh tim kỵ cua
Mỗi 100gr thịt cua có 235mlgr cholesterol, mỗi 100gr gạch cua có 460mlgr cholesterol. Người mắc bệnh tim phải kỵ ăn cua, nếu không bệnh tình sẽ nặng thêm do lượng cholesterol tăng.
Bệnh tim kỵ thực phẩm béo ngậy
Người mắc bệnh tim phải kiêng ăn thực phẩm giàu cholesterol, nếu không sẽ khiến máu mỡ tăng, trầm tích lipid tăng, dẫn đến thành mạch dày lên, ép vào cơ tim, làm bệnh trạng thêm nặng. Bình thường nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và thực phẩm đạm bạc.
Bệnh tim kỵ thuốc lá
Nicotine trong thuốc lá kích thích tuyến thượng thận phóng thích adrenaline, khiến mạch máu co lại, tim đập nhanh, huyết áp tăng, oxit carbon trong khói thuốc khiến thành động mạch thiếu oxy, hàm lượng cholesterol trong huyết thanh tăng cao, gây vỡ động mạch, làm bệnh tình thêm nặng. Cho nên, người mắc bệnh tim phải kiêng kỵ thuốc lá.
Bệnh mạch máu não kỵ thịt chó
Người mắc bệnh mạch máu não thường xảy ra xơ cứng động mạch và cao huyết áp, thịt cho bổ, đại nhiệt, ăn vào sẽ làm cho huyết áp tăng cao, dẫn đến vỡ mạch máu não, xuất huyết. Cho nên, người mắc bệnh mạch máu não phải kiêng ăn thịt chó. Ngoài ra, người mắc bệnh tim, cao huyết áp, bị di chứng đột quỵ đều phải kiêng ăn thịt chó.
Bệnh mạch máu não kỵ ăn trứng chim cút
Trong các loại thực phẩm, hàm lượng cholesterol của trứng chim cút lớn nhất. Mỗi 100gr trứng cun cút có tới 3400mlgr cholesterol, trong khi dó hàm lượng cholesterol trong dậu phụ, lòng trắng trứng là 0. Trong các thực phẩm khác, sữa bò là 13mlgr, thịt lợn nạc là 90mlgr, lòng đỏ trứng là 1700mlgr.
Hàm lượng cholesterol tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến xơ cứng động mạch. Cho nên, người cao tuổi, nhất là người mắc bệnh mạch máu não tốt nhất không nên ăn trứng chim cút.
Viêm cơ tim kỵ rượu
Người mắc bệnh viêm cơ tim phải kỵ rượu, vì cồn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới cơ tim, khiến cơ tim tai biến, giảm thiểu chức năng. Cồn còn làm cho nhịp tim tăng nhanh, lượng oxy cơ tim tiêu hao tăng, tổn hại nghiêm trọng tới cơ tim đang bị viêm.
Viêm cơ tim kỵ thực phẩm cay nóng kích thích
Thực phẩm cay nóng kích thích như hành, tỏi, hành tây, mù tạt, hẹ, gừng sống có thể hao khí tổn âm. Theo quan điểm y học hiện đại, đồ cay kích thích tim, làm cho nhịp tim tăng nhanh, lượng oxy tiêu hao cũng lên cao, không có lợi cho việc chữa trị viêm cơ tim. Cho nên, người mắc bệnh viêm cơ tim phải kiêng kỵ các thứ đồ cay nóng kích thích nói trên.
Viêm cơ tim kỵ chè và cà phê
Thành phần theophylline và caféin trong chè và cà phê làm cho nhịp tim tăng nhanh, tăng mạnh lực co của tm, dẫn đến tiêu hao nhiều oxy hơn.