Các thức ăn kỵ vitamin B1, B2

Hơn nữa, aspirin vốn có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày, acid trong nước hoa quả có thể tăng mạng sự kích thích niêm mạc dạ dày, thậm chí khiến chảy máu dạ dày.
Thuốc tiêu viêm kỵ nước chè, đồ chua, rượu và nước hoa quả
Khi dùng thuốc tiêu viêm cùng với một trong số những loại đồ uống và thực phẩm trên sẽ gây tổn hại cho dạ dày, trường hợp nghiêm trọng gây chảy máu dạ dày, rất không tốt đối với cơ thể.
Vitamin B1 kỵ chè
Trong chè chứa nhiều chất tannin, chất này có thể kết hợp với vitamin B1 tạo thành chất kết tủa, khó hấp thụ, cho nên nước chè ảnh hưởng sự hấp thụ vitamin B1, từ đó làm giảm hiệu quả điều trị của nó.
Vitamin B1 kỵ rượu
Vì ethanol trong rượu có thể làm tổn hại dạ dày và đường ruột, ảnh hưởng tới sự hấp thụ vitamin B1. Vì vậy, khi dùng vitamin B1 không nên uống rượu bia.
Vitamin B1 kỵ cá sống, sò
Trong thịt cá sống và sò có enzyme phân giải vitamin B1, cho nên thường xuyên ăn cá sống và sò sẽ dẫn đến thiếu vitamin B1, vì vậy khi dùng vitamin B1 nên kiêng thịt cá sống và sò, nếu không sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc.
Vitamin B2 kỵ thực phẩm nhiều chất xơ
Cơ quan hấp thụ vitamin B2 nằm trong đường ruột ở cuối ruột non, khi đường ruột có thực phẩm thì sự hấp thụ vitamin B2 sẽ tăng nhanh, vì nó dừng lại lâu ở bộ phận hấp thụ. Thực phẩm trong ruột vận động mạnh mẽ làm giảm hấp thụ, mọi nhân tố làm cho thực phâm trong ruột qua nhanh, đặc biệt là thực phẩm khiến đường ruột nhu động mạnh hay bị tháo tống đều làm giảm việc hấp thụ vitamin B2. Vì vậy, khi dùng vitamin B2 không nên ăn thực phẩm nhiều chất xơ và nguội lạnh, còn phải tránh ỉa chảy, nếu không, sẽ ảnh hưởng hiệu lực của thuốc.
Vitamin B2 kỵ thực phẩm nhiều chất béo
Thực phẩm nhiều chất béo làm tăng tốc độ thức ăn qua ruột, dẫn đến ruột nhu động nhanh hơn hoặc bị ỉa chảy, làm giảm việc hấp thụ vitamin B2. Ngoài ra, bữa ăn nhiều thịt làm tăng nhu cầu đối với vitamin B2, làm tình trạng thiếu hụt vitamin thêm nghiêm trọng.
Vitamin B2 kỵ rượu
Uống rượu có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B2, vì cồn có tác dụng cản trở ruột non hấp thụ vitamin B2 và folic acid, cho nên người thiếu vitamin B2 phải kiêng kỵ rượu.
Vitamin B2 kỵ thực phẩm chứa brom
Hàm lượng brom trong cà, bí ngô, cà rốt tương đối cao, nếu brom gặp dịch tiêu hóa và vitamin B6 sẽ biến thành chất ảnh hưởng việc hấp thụ vitamin B6, từ đó làm giảm hiệu lực của thuốc.