Các thảo dược phổ biến có hương thơm quyến rũ

Quế
Tên khoa học là Cinnamomum zeylancium Ness và Cinnanenum cassia Blume, là một hương liệu cầm máu se da. Dùng để gội đầu, quế cho mùi thơm cay mát và làm nổi màu hạt dẻ của tóc. Pha nước tắm rửa, quế có tính tẩy uế cho da. Y học cổ truyền Trung Hoa dùng gỗ quế để kích thích tuần hoàn máu, dùng lớp vỏ trong của quế (ta thường nghĩ quế có nghĩa là gỗ quế) để bổ nguyên khí và bổ thận vì làm nóng cơ thể, quế được chỉ định dùng cho việc chữa bệnh trong thời kỳ mãn kinh. Y học phương Tây thì chú trọng đến lợi ích về đường tiêu hóa của quế. Nên thận trọng với tính nóng của quế dù dùng để uống hay để bôi ngoài da, không nên dùng quế khi đang bị sốt nóng. Vì quế kích thích tử cung nên cũng tránh dùng khi mang thai. Vì thơm nên quế cho ta cảm giác ấm cúng, thân mật, vui vẻ và đầy nghị lực. Các mùi hương cổ truyền của người Nhật Bản thường có pha một chút hương quế.
Thì là
Tên khoa học là Foeniculum vulgare, là một loại hương đặc biệt dùng để làm đẹp vì tính làm gầy của nó (Người Hy Lạp gọi tên thì là là marathon có nghĩa là làm cho thon thả). Nó còn là mùi hương cổ truyền có tính ấm nóng nữa, hạt và rễ của nó kích thích sự tuần hoàn máu, kích thích cho nhiều sữa, uống chống viêm sung, long đờm và lợi tiểu. Ăn hay uống thì là đều có lợi cho cặp mắt. Y học cổ truyền Trung Hoa dùng thì là để chữa bệnh rối loạn dạ dày, trẻ con đau bụng, lạnh bụng do ăn không tiêu. Đem pha nước rửa mặt, thì là có đặc tính làm dịu, se da. Dùng làm hương, thì có tính cay, nóng và làm tươi tỉnh.
Gỗ đàn hương
Tên khoa học là Santalum album có mùi hương tuyệt với và có khả năng làm thư giãn và an thần một cách kỳ lạ ngoài những dược tính khác. Gỗ đàn hương được dùng để trị mụn trứng cá, viêm xổ, nhiễm độc da, rối loạn kinh nguyệt, xuống tinh thần, đồng thời được dùng để làm nước hoa và thuốc sát trùng từ hơn 4.000 năm nay. Ở Ấn Độ người ta dùng làm đẹp da vào ban đêm, đặc biệt đối với da nhờn và da có mụn. Lấy một mẫu gỗ đàn hương dấp nước, cà vào đá, bôi chất kem có được từ mùn gỗ lên mặt, để qua đêm, sáng ra rửa mặt bằng nước hoa hồng. Chải bột gỗ đàn hương lên tóc, tóc vừa đẹp, vừa sạch lại vừa thơm nữa.