Các món kỵ rau diếp

Các loại cá không vẩy cua kỵ kinh giới
Kinh giới có chứa tinh dầu, cay ôn và thơm, cá có mùi tanh, khi chế biến cá thường cho thêm chất mặn hàn làm gia giảm, tất sẽ làm giảm công hiệu của thuốc. Thịt cua tính hàn, không hợp với kinh giới. Cá không vẩy phát sinh nhiều bệnh, người uống thuốc đông y nên kiêng kỵ, chứ không chỉ với mỗi vị thuốc kinh giới.
Thịt ba ba kỵ bạc hà
Bạc hà cay lương và thơm, có công hiệu giải nhiệt phát hãn. Ba ba thuộc loài cá, tanh, kỵ mùi thơm của bạc hà. Hơn nữa, sách cổ ghi: “Thịt ba ba có tính năng hội tụ”. Bạc hà có tính năng phát tán, hai thứ này công hiệu không hoà hợp. Vì vậy, khi dùng bạc hà thì kỵ thịt ba ba.
Rau diếp kỵ tế tân
Rau diếp đắng hàn, thông lợi ngũ tạng. Tế tân cay ôn, phát tán giải biểu (giải cảm), công năng của hai thứ này không hợp, vì vậy uống thuốc đông y có vị tế tân không nên ăn rau diếp, nếu không sẽ là giảm công hiệu của thuốc.
Rau diếp kỵ thường sơn
Rau diếp khí vị đắng hàn, lợi ngũ tạng, thông kích mạnh, giải độc rượu, tiêu khát, thông sữa lợi tiện, công năng tính vị không ngược với thường sơn. Chỉ có điều một số thành phần trong rau diếp sẽ kết hợp với chất kiềm trong thường sơn, gây phản ứng sinh hoá không tốt. Sữa bò, đậu nành, gan động vật kỵ đan sâm
Một số phân tử hoá học trong đan sâm sẽ kết hợp với canxi, magiê có trong sữa bò, đậu nành và gan động vật, làm giảm giá trị dinh dưỡng và dược tính của thực phẩm. Do đó không nên dùng chung.
Trà kỵ uy linh tiên
Uy linh tiên cay ôn, thông kinh lạc, giáng tâm hoả, thanh phế nhiệt. Trà vị đắng tính hàn, thanh tâm giáng hoả, khi uống phải om bằng nước nóng. Do đó uy linh tiên khi dùng trị phong thấp kỵ uống trà, tránh ảnh hưởng tới công hiệu của thuốc.
Đinh hương kỵ uất kim
Đinh hương với vị thuốc uất kim kỵ nhau, không nên dùng chung.
Thịt chó kỵ thương lục
Thịt chó chua mặn tính ôn, ích khí tráng dương, bổ vị cường thân. Thương lục vị đắng, tính hàn có độc. Vào thận kinh, có tác dụng đại tả thuỳ ẩm ở phủ tạng, chuyên lợi tiểu tiện, thuỷ thũng thuỷ khí, dày da bụng. Hai thứ này công hiệu kỵ nhau, nên kỵ dùng.
Thuốc sunlfa drug kỵ đồ uống có cồn
Vì thuốc sunlfa drug có thể tăng độc tính của ethanol, khi uống thuốc sunlfa drug lại uống rượu bia, hay sinh phản ứng ngộ độc ethanol, vì vậy phải kỵ rượu bia.
Thuốc sunlfa drug kỵ chè
Vì trong chè có các thành phần tannin acid, caféin và theophylline, thuốc sunlfa drug uống cùng nước chè sẽ làm giảm tác dụng kháng khuẩn của thuốc.