Các món ăn kỵ sunlfa drug

Thuốc sunlfa drug kỵ đường
Đường sau khi vào đường ruột sẽ sinh ra nhiều thành phần acid, có thể khiến thuốc sunlfa drug kết tủa trong hệ thống tiết niệu làm hại thận, cho nên khi dùng thuốc sunlfa drug không nên ăn đường.
Thuốc sunlfa drug kỵ nước hoa quả
Vì sunlfa drug dễ hoà tan trong môi trường kiềm, từ đó giảm phản ứng không tốt đối với thận, nhưng acid trong nước hoa quả khiến sunlfa drug kết tủa, làm hại thận, dẫn đến đái ra máu, nước tiểu ít, bí đái, v.v…
Erythromycin kỵ thực phẩm chứa nhiều canxi, phốtpho, magiê
Erythromycin gây phản ứng không tốt với các thành phần canxi, phốtpho, magiê trong thực phẩm như tép khô, gan dê, đậu tương, bí ngô, rau có lá xanh, vì vậy khi dùng erythromycin không nên ăn những thứ thực phẩm này.
Erythromycin kỵ hải sản
Khi dùng erythromycin không nên ăn ốc, hến, cua, ba ba, rong biển, vì những thực phẩm này có hàm lượng canxi, sắt, phốtpho tương đối cao, chúng kết hợp với thuốc thành chất khó hoà tan và khó tiêu, làm giảm hiệu lực thuốc.
Erythromycin kỵ thực phẩm, đồ uống chua và rượu
Trong môi trường kiềm, công năng chống khuẩn của erythromycin được tăng cường, nhưng trong dịch chua thì bị phá hủy, khi giá trị pH ở dưới mức 4 thì hoàn toàn mất hiệu lực, vì vậy khi dùng erythromycin, không nên ăn uống đồ chua. Erythromycin hại gan, khi dùng thuốc rồi uống rượu, sẽ làm cho tính độc hại tăng mạnh, làm tổn thương hơn nữa tới gan.
Aspirin kỵ trứng vịt muối
Thành phần trong hai thứ này có thể phản ứng sinh ra chất gây ung thư.
Albomycin kỵ rượu
Albomycin dễ kết hợp với cồn gây phản ứng bất lợi đối với cơ thể. Do đó khi dùng thuốc albomycin điều trị tránh uống rượu hoặc đồ uống có cồn.
Morphine kỵ chè
Vì trong chè có các thành phần caféin và theophylline, morphine dùng chung với caféin sẽ gây đối kháng, vì vậy không nên dùng chung, nhưng caféin có thể làm thuốc giải độc trong trường hợp ngộ độc morphine.
Aspirin kỵ rượu
Cồn khiến hydrochloric acid dạ dày tiết nhiều, cả hai thứ đều có thể khiến máu thành dạ dày lưu thông nhanh hơn, nếu dùng chung có thể làm tổn hại nặng tới thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày.
Aspirin kỵ chè
Vì trong chè có các thành phần tannin acid, caféin và theophylline, caféin có tác dụng khiến hydrochloric acid dạ dày tiết nhiều, làm tăng sự tổn hại của aspirin đối với dạ dày.
Aspirin kỵ đồ chua
Vì aspirin trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày, dùng chung với đồ chưa (giấm, dưa chuột, thịt muối, cá, sơn tra, ô mai), sẽ tăng cường sự kích thích dạ dày.
Aspirin kỵ nước hoa quả
Acid trong nước hoa quả khiến thuốc phân giải sớm, không có lợi cho việc thuốc được hấp thụ trong ruột non, do đó làm giảm hiệu quả của thuốc.