Các món ăn kỵ hành tỏi

Tiết lợn kỵ chu sa
Chu sa kỵ đồ sắt, sunfua thủy ngân gặp sắt gây phản ứng hóa học thành sunfua sắt và thủy ngân, khiến chu sa mất công hiệu thuốc và mang tính độc hại. Hơn nữa, tiết động vật chứa thành phần sắt, chu sa kỵ tiết lợn, vì vậy khi uống thuốc đông y có vị thuốc chu sa thì nên kỵ ăn tiết lợn, kẻo làm giảm hiệu quả thuốc.
Hành, tỏi kỵ địa hoàng
Hành, tỏi cay, tính táo nhiệt, háo tân động hỏa, thương âm hóa táo, công năng ngược với địa hoàng, vì vậy khi uống thuốc đông y có vị địa hoàng thì kỵ ăn những thứ cay như hành, tỏi, ớt.
Hành, tỏi, củ cải kỵ hà thủ ô
Công dụng của hà thủ ô là bổ ích gan thận, tư âm dưỡng huyết, còn hành, tỏi là thứ cay và động hoả, củ cải là thứ cay và tán khí. Vì vậy, khi dùng hà thủ ô nên kỵ hành, tỏi, củ cải để khỏi làm giảm hiệu quả của thuốc.
Tỏi, mùi kỵ đan bì
Tỏi cay ôn, mùi cay ôn, đều chứa tinh dầu. Đan bì đắng, cay, hơi hàn. Khí vị ngược nhau, dược tính cũng ngược nhau. Tỏi, mùi để tổn khí hao âm, có công hiệu ngược với đan bì là thứ lương huyết thanh gan. Do đó kỵ dùng tỏi, mùi với đan bì.
Hành sống kỵ thường sơn
Hành tính cay ôn trợ nhiệt. Thường sơn đắng hàn thoái nhiêt. Hai thứ này tính vị, công năng đều ngược nhau, cho nên kỵ dùng.
Thịt bò kỵ ngưu tất
Ngưu tất ngoài công năng hoạt huyết thông kinh, giãn gân cốt ra, còn có thể trị đau họng, thổ huyết, chảy máu mũi, đau đầu do huyết áp cao. Thịt bò cam ôn, bổ khí trợ hoả, vì vậy khi uống thuốc đông y có vị thuốc ngưu tất phải kỵ thịt bò.
Thịt bò, sữa bò kỵ tiên mao
Vị thuốc tiên mao cay nhiệt, thịt bò cam ôn trợ dương. Dùng tiên mao tính cay nhiệt khá mạnh, dương thịnh quá thì hại âm. Người dương thịnh âm suy càng phải kiêng kỵ. Ngoài ra, xét từ góc độ thành phần hóa học, thịt bò, sữa bò có hàm lượng protein cao, vị thuốc tiên mao hàm chứ tannin, hai thứ này gặp nhau hình thành tannin acid protein, làm mất hiệu lực của thuốc và làm mất chất dinh dưỡng.
Các loại đậu phụ kỵ hậu phác
Vị thuốc hậu phác hàm chứa acid, hàm lượng protein trong đậu lại khá phong phú, hai thứ này có thể gây phản ứng hóa học hình thành chất khó tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, hai thứ này hàm chứ nhiều thành phần hữu cơ phức tạp, có thể phát sinh phản ứng hóa học không tốt khác, làm cho đậu khó tiêu, gây đầy bụng, ăn cùng động khí.