Các hãng Nhật Bản bắt đầu tung ra thị trường các loại phấn không có chì

Sau này khi dùng phấn Trung Hoa có chất chì họ đã trộn thêm các chất khác như bột thủy ngân và phèn, bột titan, bột rễ cây kuzu, bột lúa mì, bột gạo và bột hạt dẻ.
Hầu như liên tục từ thế kỷ VII đến đầu thế kỉ XX, người Nhật Bản đã dùng phấn trắng (oshiroi) dưới những dạng sau: hoặc ép thành bánh cứng hoặc kem mềm, hoặc bột nhão hòa nước, hoặc bột xốp. Sau khi thoa dầu hay sáp lên mặt, người ta hòa phấn trắng trong nước đắp lên gáy, lưng, ngực và sau cùng là lên mặt. Phần đắp dày đến nỗi tạo thành một lớp mặt nạ trắng sáng như tuyết. Vì bột chỉ bám chặt vào da mặt và tạo thành một lớp hồ hảo hạng, nên cho dù chính phủ Nhật Bản đã cảnh cáo từ những năm 1800, phụ nữ vẫn trung thành dùng nó cho đến khi bị cấm hẳn vào năm 1934. Các hãng Nhật Bản bắt đầu tung ra thị trường các loại phấn không có chì, và cùng lúc ấy phấn hồng của châu u bắt đầu bước vào Nhật Bản. Dần dần kiểu mặt nạ trắng mất đi.
Dầu sao hiện nay người ta vẫn chuộng nước da trắng xanh, vẫn che nắng bằng kem chống nắng, nón và dù. Người Nhật làm được những chất chống nắng và làm sáng da, có thể nói là những khám phá khá quan trọng và lý thú để thỏa mãn nhu cầu của những phụ nữ sợ nắng. Phấn và chất làm nền không chỉ giúp họ làm đẹp đúng mốt nhất mà còn có tác dụng chữa bệnh cho da và thích hợp cho từng loại da.
Một khi đã chọn được loại phấn thích hợp, bạn nên cần làm theo những hướng dẫn sau đây:
Trước tiên bôi các chất làm nền hay giữ ẩm cho da, trừ phi phấn làm nền có sẵn chất giữ ẩm.
Dùng loại phấn nền trung tính nghĩa là giống với màu da của bạn hoặc hơi nhạt màu hơn. Da nâu hoặc da vàng không nên làm cho trắng ra vì trông giống như mốc phấn, mà nên làm cho sẫm màu hơn. Dùng miếng mút hay đầu ngón tay xoa phấn lên mặt da. Có thể trộn chất lót (primer) vào phấn nền hoặc bôi riêng lên mặt để che giấu chỗ khiếm khuyết.
Dùng bút mịn quết lót lên hai bên mũi, vùng mắt hoặc các vùng tối, chỗ khiếm khuyết. Dùng miếng xốp hoặc đầu ngón tay miết cho kỹ.
Bôi thật nhiều phấn màu sáng hoặc trong lên mặt và cổ, dùng một bút chải lớn và mềm.
Sau đó dùng chổi quét nhanh lên mặt để lám sáng.
Thường xuyên dặm vá bằng phấn.