Các giai đoạn khi sinh

Khi cổ tử cung mở, lên tới mười xentimét, bé bắt đầu muốn ra khỏi cơ thể của người mẹ. Chuyển động này ngày càng giục giã hơn với những cơn co thắt mạnh.
Trong giai đoạn dữ dội, các co thắt sẽ mạnh hơn nhiều và nhặt hơn, cứ ba phút một lần và kéo dài khoảng 45 giây mỗi lần.
Những co thắt lúc đau đẻ thường đau.
Giai đoạn hai của cơn đau đẻ là từ lúc cổ tử cung mở hoàn toàn cho tới lúc bé được sinh ra. Khi cổ tử cung mở, lên tới mười xentimét, bé bắt đầu muốn ra khỏi cơ thể của người mẹ. Chuyển động này ngày càng giục giã hơn với những cơn co thắt mạnh diễn ra cứ cách khoảng hai tới năm phút một lần, kéo dài từ 60 đến 90 giây. Đó cũng là lúc người mẹ bắt đầu rặn.
Giai đoạn ba và là giai đoạn cuối của cơn đau đẻ bao gồm việc sinh và sau khi sinh, hay lúc ra nhau.
Việc sinh đẻ.
Dù có những khác nhau trong quãng đau đẻ, mỗi sản phụ đều cần thực hiện một số điều để chuẩn bị cho lúc sinh:
Tiếp tục uống nước. Nhiều phụ nữ ngưng ăn uống, nhưng đúng ra họ vẫn tiếp tục uống vì bạn sẽ mất nhiều nước. Nếu thiếu nước, những cơn co thắt của bạn sẽ mạnh hơn mà thực ra bạn chưa thật sự đau đẻ.
Những thứ làm tăng lực. Nước quả có đường tự nhiên trong đó, nước trà pha đường hay nước cola là những thứ giúp bạn tăng lực.
Định vị. Việc thay đổi thế là cách giúp bạn dễ chịu hơn, bớt đau.
Đau, đau, nhưng rồi sẽ qua.
Chẳng có gì đáng cười khi thấy đầu và cơ thể của bé đi qua và ra khỏi âm đạo.
Vấn đề cần tính trước là liệu bạn có cần dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào
không.
Mà nếu cần, đó là loại nào?
Cô đỡ thường khuyến khích bạn giảm đau bằng kỹ thuật thở. Trong lúc đau đẻ, cô đỡ bảo bạn năng đi đi lại lại, hoặc chườm ấm, xoa bóp để giúp bạn đỡ đau.
Nếu người coi sóc bạn là y sĩ và bạn sinh ở bệnh viện, phương pháp giảm đau thường là gây tê ngoài màng cứng (epidural), nghĩa là bạn được chích thuốc vào vùng quanh ống tủy sống, giữa đốt sống của xương sống. Việc gây tê này thường thì an toàn, nhưng có khi sản phụ bị nhức đầu, hoặc áp huyết giảm sau khi gây tê.
Ngoài ra, gây tê màng cứng còn có thể làm cho giai đoạn hai của cơn đau đẻ khó khăn hơn, vì nó làm mất khả năng rặn của bạn vì thắt lưng của bạn bị tê.
Giai đoạn mở bắt đầu bằng cơn đau bột phát. Những co thắt đẩy đầu của bé tựa vào cổ tử cung, cổ tử cung mềm ra, mỏng ra và mở lớn dần.