Bo bo – Tía tô

Bo bo
Tên khoa học là Coix lacrymae jobi. Người Nhật Bản dùng bobo và lá của trái hồng vàng (persimmon) để nấu trà vì cho rằng nó làm nước da được trắng và trơn, không còn chất độc, không còn sợ mụn nữa. Nó là vị thuốc bắc được bán trong các dược phòng Trung Quốc và Nhật Bản.
Cách pha trà: trộn bo bo với lá của trái hồng vàng, đổ nước vào theo tỉ lệ 8 nước, 1 bo bo và lá hồng, đun sôi trong khoảng 10 phút trong nồi không phải kim loại. Có thể uống mỗi ngày.
Người Nhật Bản còn ăn kiêng để nước da sáng bằng các thực phẩm có nhiều vitamin C và bo bo trong ba tháng liền. Họ uống trà bo bo ngày 3 lần, ăn bột cháo bo bo ngày 1 lần. Bột cháo được làm từ bột bo bo rang đem khuấy với nước mới sôi, hoặc hạt bo bo còn nguyên chưa được rang được nấu như cơm.
Có điều bo bo là chất lợi tiểu nên đừng dùng quá nhiều. Nếu uống nhiều trà bo bo quá thì một điều nghịch lý xảy ra là người uống sẽ bị mất nước. Vì lợi tiểu nên bo bo làm giảm cân.
Tía tô
Tháng bảy cây cối um tùm rậm rạp là mùa của những dược thảo như bồ công anh, rau diếp cá, mã đề, cỏ đuôi ngựa, cỏ lá tre và tía tô.
Tên khoa học của tía tô là Perilla frutescens, thường dùng ăn kèm với món cá. Vì tính kháng khuẩn và bảo quản của nó nên người châu Á thường dùng làm thức ăn, nhất là trong mùa nóng.
Tía tô có nguồn gốc từ châu Á, sắc lá màu xanh và đỏ tím. Lá và hạt có vị tinh dầu, vị cay, hương thơm có đặc tính trị ho (antitussive), sát khuẩn, long đờm, nhuận trường, kiện vị (stomachic), trị hen suyễn và làm tháo mồ hôi; vị cay và tính nóng.
Tại Nhật Bản tía tô được xem như có rất nhiều vitamin A và C và các chất khoáng khác như canxi, sắt, phốt pho, nên được dùng làm thuốc để uống và bôi ngoài da. Ăn như gia vị hoặc uống trà, tía tô giúp ngăn cái lạnh, kích thích tuần hoàn, bình thường hóa sự trao đổi chất và bổ óc. Tía tô cải thiện lượng axit, có lợi cho dạ dày và ruột. Vừa quân bình vừa tẩy sạch, tía tô làm đẹp da và tóc, ngăn ngừa sự rụng róc, chẻ tóc và gầu, làm ẩm da. Khi nào cần lọc và tẩy, hãy nghĩ ngay đến tía tô.