Biển – Rong biển

Biển
Tại sao biển được trân trọng trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp đến thế? Ở châu u từ lâu người ta đã thực hành dùng nước biển và rong biển để chữa bệnh, và cách trị liệu này được đặt tên là thalassotherapy. Ở Nhật Bản người ta đã dùng rong biển làm xà bông và dầu gội đầu từ nhiều thế kỷ nay. Nhiều nền văn hóa khác đã biết dùng rong biển như một thứ thuốc phòng và trị bệnh từ hồi xa xưa. Nó rất giàu các chất khoáng vi lượng và hóa chất tự nhiên. Rong biển có khả năng trị bệnh rất cao. Nó có thể diệt vi khuẩn, thúc đẩy hệ miễn nhiễm hoạt động, chữa trị các khối u, ngăn sự phát triển của ung thư nơi động vật, giảm cholesterol, hạ huyết áp, ngăn kích ngất, và làm loãng máu. Vì ăn nhiều rong biển nên phụ nữ Nhật Bản ít bị ung thư vú. Mỗi ngày nên ăn một miếng rong biển.
Rong biển
Thực tế cho ta thấy người phụ nữ không bao giờ chỉ dùng một loại dầu gội đầu hoặc dầu săn sóc da duy nhất. Có hàng trăm hàng ngàn loại mỹ phẩm khác nhau để thỏa mãn nhu cầu của họ. Thế còn ngày xưa phụ nữ dùng chất gì để gội đầu?
Ngày xưa không có các loại dầu gội đầu như hiện nay. Tóc được gội không thường xuyên, và chất dầu tự nhiên của mái tóc là điều mọi người đều ao ước. Thế cho nên phần lớn các chất gội đầu ngày xưa đều nhằm vào việc giữ lại chất dầu tự nhiên có sẵn đó. Rồi đi xa hơn nữa, người ta bôi thêm những chất dầu để trang điểm tóc, bảo vệ tóc khỏi các giá lạnh và nắng trời. Mục tiêu là cho mái tóc được trơn và bóng.
Vấn đề của thời nay là tóc được gội kỹ quá, thường xuyên quá, làm cho nó bị khô đi, bị hư hại đi, và làm cho người phụ nữ phải lo tìm cách chữa trị thêm nữa. Cái khó là ở chỗ không có một loại mỹ phẩm nào có thể sánh ngang với thứ dầu tự nhiên của tóc cả.
Tại Nhật Bản, loại xà bông gội đầu tự nhiên được làm từ đất sét, nó có tác dụng hút chất dầu tự nhiên và chất bẩn ra khỏi tóc và da đầu nên làm cho tóc bị khô. Tóc bị đổi màu từ màu đen sáng đỏ nhạt hoặc màu vàng nâu.
Rồi đến xà phòng gội đầu bằng rong biển. Ban đầu chỉ có vợ của những samurai mới có được loại xà bông này, và người ta tin rằng chính rong biển đã đem lại mái tóc đen dày mượt cho các phụ nữ thượng lưu.