Bí ẩn của tiếng cười – Phần 3

Con người chịu đau khổ sâu xa một mình trên cõi đời và vì thế anh ta phát minh ra tiếng cười để giảm bớt khổ đau.
Một nhà tâm lý học tên tuổi đã nói rất có lý rằng bằng cách cười, con người đi tìm khoái cảm đã mất tức là đi tìm những gì đẹp nhất của tuổi thơ mà khi còn trứng nước con người không thể ý thức được, lúc ấy con người bé tí không thể hiểu chuyện tiếu lâm mà cũng đâu cần trò khôi hài. Và tiếng cười con người tìm được ấy không có gì khác là làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc ngay cả đang đổ mồ hôi vì miếng cơm manh áo.
Ngoài ra, ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học mà đặc biệt là y học, người ta đã phát hiện ra rằng cười có tác dụng rất tốt đến sức khỏe và cuộc sống gia đình. Theo cô Marilewis Steinfeld, một nhà tâm lý học ở Viện Pomton Lakes, thuộc bang New Jersey thì một nhân tố quan trọng để làm cho cuộc sống gia đình sinh động và đầy tình yêu thương là khả năng của các thành viên trong việc đưa sự hài hước vào đời sống hàng ngày.
Cũng theo cô thì có một mối tương quan giữa sự hài hước với sự phát triển khỏe mạnh trong thời kỳ thơ ấu. Những đứa bé có khả năng thích nghi tốt sẽ có thể sử dụng sự hài hước một cách có hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng căng thẳng. Ngược lại, những đứa trẻ bất ổn về tâm lý hay không vui vẻ có chiều hướng làm cho bản thân và hoàn cảnh của chúng trở nên rất nghiêm trọng và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sự phát triển của chúng.
Rất nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra bằng cách nào mà cười kích thích hệ thống miễn dịch một cách thực sự, hay nói cách khác là cười có thể giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, thậm chí nó có thể giúp ngăn ngừa một trận cảm lạnh hay một trận cúm.
Một trận cười cũng giải phóng chất endorphins giúp tạo ra cảm giác điềm tĩnh, ôn hòa và hài lòng. Cuộc sống gia đình muôn vẻ và rất phức tạp, nếu bạn nghĩ cuộc sống với con cái sẽ diễn ra một cách êm đềm đẹp đẽ. Tuy nhiên, nếu chúng ta tính đến những vấn đề có thể nảy sinh và khi đã chuẩn bị tinh thần cho những điều này thì bạn thậm chí có thể biến chúng thành một tình huống gây cười.
Bà Leigh Anne Jasheway trong cuốn sách “Chớ nên nổi nóng, hãy tỏ ra vui vẻ” lại khuyên chúng ta nên sưu tầm những thứ có tính hài hước như truyện cười, phim hoạt hình, những con vật ngộ nghĩnh… bất cứ cái gì làm cho ta cảm thấy buồn cười đều tốt cả.