Bí ẩn của tiếng cười – Phần 2

Ở Amsterdam, thầy thuốc chữa trị bắt buộc theo phương pháp “cười và thiền”. Bài chữa này bao giờ cũng có ba thành phần: xoạc chân 5 phút, cười 5 phút và im lặng tuyệt đối theo kiểu thiền 5 phút. Ở Pháp và Đức, người ta còn đưa “trò khôi hài gây cười” vào chữa bệnh. Những chuyện tiếu lâm và bằng hình truyện cười được đưa vào các “ca chữa trị đặc biệt”.
Cười là vị thuốc tốt nhất trời phú cho con người. Dĩ nhiên đã là thuốc thì phải có phản ứng phụ. Có điều không hề có cái tố cáo và kiện về phản ứng phụ của “thuốc cười”. Một học sinh Đức sau khi xem phim “Otto” đã cười cho đến khi tắt thở. Một bác sĩ Đan Mạch đã chết do cười khi đang xem bộ phim hay “Con cá Wanda” và một khán giả ở Munich đã chết khi dự “hội chợ cười” ở bang Bayem.
Cười cũng phải học. Trẻ sơ sinh học cười kể từ tuần thứ 4 đến thứ 6 sau ngày chào đời. Nguyên nhân gây ra tiếng cười bộc phát của trẻ sơ sinh là đôi mắt người mẹ. Một nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm bằng cách đưa tấm hình vẽ có đôi mắt giống hệt mắt mẹ đến gần đứa trẻ. Nó đã cười với đôi mắt ấy. Dù cho trẻ cười là “thú vui đặc biệt” người lớn dành cho trẻ. Trẻ em cười tới 400 lần trong ngày một cách vô ý thức và nó cười như vậy cho đến khi hiểu được tiếng cười.
Cười cũng đã dạng như đời sống, có thể là vô tội, vui vẻ, hạnh phúc, hưởng thụ nhưng cũng có cái cười do bất lực, chua chát và đau buồn. Ai cười nhiều có cuộc sống thoải mái hơn. Ai cười “sai” chẳng những không khỏe thêm mà còn bệnh hơn. Cười có thể trở thành vũ khí. Kẻ có quyền lực rất ít cười. Nếu họ cười khi phải cười thì đó là “cái cười kỹ thuật”.
Cười cũng ở hai giới khác nhau. Phụ nữ đáp lại tiếng cười của người đối thoại khá cao: 93%. Trong khi tỉ lệ đàn ông chỉ là 67%. Một nhà nghiên cứu người Mỹ ở trường Đại học Rochester công bố kết quả nghiên cứu của mình. Phụ nữ tiếp nhận những “người đàn ông cười” không mấy mặn mà; nghĩa là họ không đủ sức thuyết phục phái đẹp. Trái lại những người đàn ông nghiêm túc có sức hút lớn hơn nhiều ở phái đẹp. Vì sao? Người hay cười thường là vô tư, ít trách nhiệm và thường là ít tính độc lập hơn và như vậy “giống đàn bà” hơn người nghiêm trang. Cùng cực thì đẩy nhau âu cũng có thể ứng dụng trong trườn hợp này?
Triết gia nổi tiếng người Đức, Nietzche, khi nghiên cứu cái cười đã nói: Có lẽ tôi là người hiểu hơn ai hết vì sao người ta cười.