Bí ẩn của tiếng cười – Phần 1

Có bao nhiêu kiểu cười? Thật khó có thể thống kê hết ra đây. Nhưng có điều này thì ai cũng biết: Con người không bao giờ quên tiếng cười, kể cả vào những thời điểm khắc nghiệt nhất, đau thương nhất của cuộc đời. Cười là “liều thuốc an thần tuyệt vời cho cơ thể, tâm hồn”. Cười là điều đơn giản nhất trong tất cả mọi điều đơn giản của thế giới.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu tiếng cười và biết được rằng đó là một hiện tượng sinh học hết sức đặc biệt, khi cười có 17 cơ trên mặt cũng đồng thời hoạt động. Khi suy nghĩ ưu tư, trái lại, có tới 30 cơ làm việc…. Vì vậy “cái lưỡi sảng khoái” bộc phát của con người thật đơn giản biết bao.
Khi cười “hết cỡ” lồng ngực như bị co thắt, buồng phổi nén lại và không khí từ trong phổi “phụt” ra với vận tốc kinh hoàng: 100km/ giờ. Khi cười “ngất” mạch đập tới 120 lần/ phút và điều kỳ lạ cười dẫn đến việc “làm nguội” dòng máu nóng trong não (bán cầu đại não trái), kích thích chúng và tạo ra phản ứng khoái cảm.
Khi cười thì quá trình sinh học kìm hãm hormon stress là cortisol tiết ra cũng như hormon andrenalin, thay vào đó là hormon khoái cảm và hormon làm tăng trưởng xuất hiện với hàm lượng rất cao. Người ta khẳng định rằng khi cười sảng khoái thì trong nước miếng của người đang cười có nhiều chất kháng sinh vốn là thành phần quan trọng của hệ thống đề kháng của cơ thể. Và khi cười các bộ phận khác của cơ thể hết sức đề kháng cũng tăng lên do được huy động tối đa.
Do hormon khoái cảm endorphine tiết ra nhiều khi cười nên nó giảm được mọi sự đau đớn, mọi căng thẳng của cơ bắp, cho dù lúc ấy con người đang phải làm việc nặng nhọc hay đang chịu một tổn thất gây khổ đau. Và nếu không kìm nổi trận cười thì có thể chết vì cười! Điều này đã và đang xảy ra khắp nơi trên thế giới.
Cười đem lại sức khỏe, coi như là phương tiện chữa bệnh không mất tiền, nhất là chữa hen suyễn, đau nửa đầu, đau lưng và khắc phục rối loạn tình dục. Cười rất tốt cho da, làm cho tinh thần khỏe mạnh hơn, giúp cho hệ thống tuần hoàn mạnh lên và qua đó giảm huyết áp. Cười kích thích tiêu hóa giúp con người dễ đi vào giấc ngủ. Một phút cười thoải mái thay cho một bài tập thể dục 45 phút, có giá trị như một liều vitamin C khá cao.
Cười đã được nhiều nhà khoa học y học vận dụng chữa trị bệnh. Nhiều nơi trên thế giới, nụ cười được thấy thuốc ghi vào như một “vị thuốc” không thể thiếu khi chữa trị. Ở Birmingham (Anh) “liệu pháp cười” nhất thiết phải được ứng dụng trong chữa trị thần kinh đối với nạn nhân bị hiếp dâm rơi vào khủng hoảng tinh thần.