Bệnh viêm khớp?

Người ốm cần nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng. Người ốm không chịu ăn, cho uống nước cam, ăn đu đủ hoặc các loại quả khác, đồng thời cho ăn cháo gà hoặc các chất đạm khác. Dùng vi-ta-min có thể có tác dụng.
Khắc phục tình trạng nôn.
Khi người ốm ăn được, cho ăn cân đối những thức ăn sinh năng lượng và thức ăn có nhiều đạm. Đậu, thịt, thịt gà, và trứng luộc là những thức ăn bổ. Kiêng mỡ và thức ăn có chất béo. Không uống bất cứ thứ rượu nào trong vòng một năm sau.
Phòng bệnh:
Vi-rút gây bệnh viêm gan truyền theo phân sang miêng người khác, qua nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm. Muốn tránh không để lây sang người, điều rất quan trọng là phải đem phân của người ốm đốt hoặc chôn và giữ cho người ốm rất sạch. Ai phải chăm sóc người ốm, cần rửa tay thật kỹ sau mỗi khi đến gần người ốm.
Trẻ nhỏ thường bị viêm gan mà không có dấu hiệu gì cả, nhưng có thể truyền bệnh người khác. Cho nên, điều tối cần thiết là mỗi người trong nhà cần thực hiện để những điều chỉ dẫn về vệ sinh.
Chú ý: Viêm gan có thể lây do tiêm bằng kim không được tiệt trùng (không luộc kỹ). Bao giờ cũng phải luộc kỹ kim và bơm tiêm trước khi dùng.
Viêm khớp (đau khớp, sưng khớp)
Người có tuổi bị đau khớp hoặc viêm khớp kinh niên thì không chữa khỏi hẳn được. Tuy nhiên một số cách sau đây có thể làm đỡ một phần nào:
Nghỉ ngơi. Nếu có thể được tránh lao động nặng và vận động mạnh làm cho khớp đau. Nếu viêm khớp có sốt, ngủ ban ngày có tác dụng tốt.
Đắp gạc nóng (vải thấm nước nóng) lên khớp đau.
At-spi-rin làm giảm đau. Liều dùng cho viêm khớp cao hơn liều dùng để làm giảm các loại đau khác. Uống 100 mg mỗi ngày uống 4 lần đến 6 lần. Nếu thấy ù tai uống bớt đi. Muốn tránh hại dạ dày, nên uống at-spi-rin cùng với thức ăn, sữa, bi-cac-bô-nat na-tri hoặc uống với nhiều nước.
Điều quan trọng là làm những động tác đơn giản để giữ nguyên hoặc làm tăng khả năng vận động của các khớp đau.
Nếu chỉ có một khớp bị sưng và nóng, có lẽ khớp bị viêm, đặc biệt nếu có sốt. Phải dùng kháng sinh như pê-ni-xi-lin và nếu có thể nên đi khám bệnh.
Ở người trẻ tuổi và trẻ em, đau khớp có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nặng như thấp khớp hoặc lao khớp.
Đau lưng
Đau lưng có nhiều nguyên nhân. Sau đây là một số nguyên nhân:
Đau lưng phía trên kéo dài, có ho và sút cân, có thể do lao phổi.
Đau lưng ở vùng giữa, ở trẻ con, có thể lao cột sống đặc biệt nếu xương sống có chỗ gù.