Bệnh “văn phòng” cần lưu ý

Dân văn phòng ở đâu cũng có những triệu chứng mắc một số bệnh đặc trưng do tính chất công việc và môi trường làm việc khép kín trong văn phòng. Một số bệnh dưới đây mà người làm văn phòng không nên xem thường. Những loại bệnh này ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống hàng ngày nếu không chữa trị kịp thời.

phong-benh-tri-gioi-van-phong-jpg1_
Bệnh “văn phòng” cần lưu ý

Thoát vị đĩa đệm gây nguy hiểm

Cột sống là sự liên kết của nhiều đốt sống, có vai trò như một trụ chính chịu toàn bộ sức mạnh xương của cơ thể. Giữa các đốt sống được ngăn cách bằng đĩa đệm. Đây là một mô mềm, có vai trò làm giảm lực của cột sống.

Khi ngồi nhiều, đặc biệt ngồi đổ người về phía trước trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống. Lúc này, đĩa đệm sẽ trượt ra khỏi các đốt sống, chèn ép rễ thần kinh xuất phát từ tủy sống.

Biển hiện của thoát vị đĩa đệm là bệnh nhân sẽ đau tại vùng bị chi phối, nhất là những lúc chúng ta cúi xuống. Nếu phát hiện thoát bị đĩa đệm sớm, chúng ta có thể thực hiện phương án điều trị bảo tồn bằng cách tập vật lý trị liệu để kéo giãn cột sống, giúp đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu.

Trong trường hợp tập vật lý trị liệu không đạt được kết quả, buộc lòng phải can thiệp bằng phẫu thuật để loại bỏ nhân đĩa đệm tại ví trí chèn ép lên rễ thần kinh.

Nhức mỏi xương khớp

Đối với nhân viên văn phòng, việc ngồi lâu là không thể tránh khỏi. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như: thoái hóa khớp gối, khớp cổ tay, cô chân, khớp háng, cột sống…

Khi bị đau các khớp, chúng sẽ có chung một trình tự diễn biến. Đần tiên, sẽ có những biểu hiện bình thường như mỏi các khớp. Theo thời gian sẽ chuyển thành đâu và cuối cùng sẽ gây thoái hóa ở những vị trí kể trên. Bệnh xảy ra là do chúng ta không vận động, lười vận đông, giữ nguyên một tư thế suốt một thời gian dài, và tư thế cúi người nhiều hơn tư thế ngửa người.

Đáng quan tâm nhất là tình trạng thoái hóa cột sống cổ. Khi đã “dính chưởng” này, chúng ta sẽ có cảm giác đau, mỏi cột sống cổ và co cứng cơ cạnh cổ, có cảm giác cứng gáy, đau ê ẩm cột sống cổ khi ngủ dậ…

Từ thoái hóa cột sống cổ sẽ làm cơ co kéo ở đây bán trật, ảnh hưởng đến cột sống của chúng ta. Bên cạnh đó, thoái hóa khớp gối cũng là một bệnh gây nguy hiểm. Lúc này, sụn khớp bị tổn thương, cơ xung quanh gối yếu dần làm chúng ta có cảm giác đau khi bước đi.

Mắt mờ

Thông thường mắt cứ 10-15s thì chớp 1 lần, nhưng đối với dân văn phòng do đặc thù công việc tập trung cao độ vào màn hình thì rất ít chớp mắt. Điều này làm cho nước mắt bay hơi dẫn đến tình trạng mắt bị khô, gây tổn hại đến bề mặt của mắt với những biểu hiển như: nhức, khó chịu, thấy cộm hoặc rát.

Về lâu dài, mắt chúng ta sẽ dễ mắc các tật khúc xạ. Thường gặp nhất là cận thị và loạn thị. Đặc biệt, khi chúng ta đang nhìn vào màn hình vi tính rất sáng lại di chuyển ngay sang nhìn vào vùng có ánh sáng yếu hơn, làm mắt phải tăng điều tiết, tăng khả năng mắc các tật về khúc xạ.

Hội chứng ống cổ tay

Ống cổ tay là một mặt cân chắc, vắt ngang qua mặt trước của cổ bàn tay, tạo thành hình ống.

Nó bao gồm gân gấp bàn tay, thần kinh giữ và động quay trụ. Khi sử dụng bàn tạy nhiều, đặc biệt đánh máy vi tính thì khả năng va chạm mặt trước ống cổ tay vào vật cứng và sự vận động của các khớp sẽ tăng.

Khi bị hội chứng này, chúng ta sẽ bị tê ở đầu các ngón 1, 2, 3 và một nửa trên của ngón 4. Đồng thời chúng ta sẽ bị teo cơ ở mô ngón cái. Cảm giác tê này sẽ tăng dần về đêm khiến chúng ta bị mất ngủ. Nó cũng có thể xuất hiện khi chúng ta vận động nhiều, lái xe máy. Khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ không cầm được vật nhẹ bằng ba đầu ngón tay.

Hội chứng môi trường kín

Hội chứng môi trường kín ở đây là việc ở trong tòa nhà kín làm việc với điều hòa, dãn đến các bệnh như  khô da, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản…

Biểu hiện của cơ thể ban đầu là ngạt mũi hoặc chảy nước mũi. Nặng hơn, chúng ta sẽ sốt, đau đầu, ho ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt đới với những người có sức đề kháng yếu, môi trường có không khí lạnh, bụi bẩn sẽ làm cho bệnh tái phát nhiều lần.

Trên đây là một số bệnh người ngồi văn phòng hay mắc phải. Hãy tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cực tốt cho mắt, cũng như xương khớp tại Chiaki.vn