Bệnh tuyến tuỵ với các loại thực phẩm tương kỵ

Viêm tuyến tụy cấp kỵ mỡ
Vì sự tiết steapsin tiêu hóa mỡ bị cản trở (steapsin chủ yếu do tụy tiết ra), khi tuyến tụy bị viêm, việc tiêu hóa mỡ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì vậy trong thời gian viêm tuyến tụy cấp phải kiêng ăn canh thịt, lòng đỏ trứng v.v…
Viêm tuyến tụy cấp kỵ thực phẩm giàu protein
Acid amin trong các thực phẩm giàu đạm như sữa bò, thịt nạc, tôm, cá, gia cầm chủ yếu do protease trong dịch tụy phân giải thành, cho nên cần hạn chế ăn để tránh tăng phụ tải cho tuyến tụy
Viêm tuyến tuỵ cấp kỵ rau chân vịt
Rau chân vịt có tác dụng kích thích tuyến tụy tiết dịch, như vậy có lợi cho việc điều trị viêm tuyến tụy mạn tính, nhưng lại khiến bệnh tình viêm tuyến tùy cấp thêm nặng, cho nên trong thời gian mắc bệnh cấp phải kiêng ăn rau chân vịt.
Viêm tuyến tùy cấp kỵ rượu
Cồn có thể dẫn đến viêm dạ dày, viêm hành tá tràng, cơ đầu ống mật co thắt, dẫn đến ống tụy bị tắc làm vỡ bóng tuyến tụy, enzyme tùy tràn ra và hòa tan. Cho nên bệnh nhân viêm tuyến tụy mạn tính phải kiêng uống rượu, người từng bị viêm tuyến tụy hoặc bệnh nhân đang tái phát viêm tuyến tụy cũng phải kiêng uống rượu.
Viêm tuyến tụy mạn tính kỵ đồ sống lạnh và cam (ngọt) ngậy
Theo quan điểm đông y, “sống lạnh tổn hại dạ dày”, “cam ngậy trợ ẩm”, đều ảnh hưởng tới sự vận hành của tì vị. Vì vậy, bệnh nhân viêm tuyến tụy, nhất là trong thời gian bệnh tái phát, phải kiêng đồ sống lạnh như hoa quả, kem, nước đá, và kiêng thực phẩm giàu chất xơ, hay sinh khí như hẹ, đậy, khoai lang v.v…
Viêm tuyến tụy kỵ thực phẩm béo, cay nóng
Theo quan điểm đông y, viêm tuyến tụy thuốc loại bệnh ẩm, nhiệt, phải kiêng các thứ nhiều dầu mỡ như bánh gatô, gà béo, vịt béo, thịt mỡ, mỡ động vật, đồ rán, ruốc, hạt cứng, sữa bò v.v… cũng như các thứ cay nhiệt như thịt dê, thịt ngỗng, hẹ, ớt v.v… và hạn chế dùng dầu ăn để khỏi tăng phụ tải tuyến tụy, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng hoặc phức tạp.
Bệnh tiểu đường với các loại thực phẩm tương kỵ
Bệnh tiể đường kỵ thực phẩm giàu chất đường
Tiểu đường là chứng bệnh tổng hợp lâm sàng do di truyền hoặc tác động của môi trường gây ra, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đường trong máu cao, do đó bệnh nhân tiểu đường kỵ ăn các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao.
Những thực phẩm này là đường trắng, đường hoa mai, đường phèn, đường glocu, đường mạch nha, mật ong, chocolate, sữa hộp, kẹo, mứt, đồ hộp hoa quả, nước có gas, các loại nước hoa quả đóng hộp, các loại đồ uống ngọt, kem, bích quy ngọt, bánh gatô, bánh mì ngọt, bột mì, gạo và các loại bánh ngọt.