Bệnh thiếu máu với các loại thực phẩm tương kỵ

Đau đầu kỵ đồ muối, thủy sản
Ăn dăm bông khiến mạch máu não giãn nở; ăn thủy hải sản, trứng, sữa bò, chocolate, phomát, bia, cà phê, quýt, nước chè, cà chua, làm cho chức năng co bóp của mạch máu não mất cân đối, gây nhức đầu.
Thiếu máu kỵ nước chè
Nước chè có chức năng hỗ trọe tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng, nhưng khi bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt uống thuốc bổ huyết thì không nên dùng nước chè, vitannin acid trong nước chè có thể kết hợp với sắt ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể, do đó không đạt được mục đích điều trị.
Thiếu máu kỵ đậu răng ngựa (đậu tằm)
Đậu răng ngựa có thể gây thiếu máu do máu hòa tan, vì vậy phải kiêng dùng.
Thiếu máu kỵ tỏi
Tỏi có thể hạ đường huyết, ăn nhiều tỏi có thể ức chế sự tiết dịch vị. Sách cổ ghi: “người khí hư huyết nhược không nên ăn tỏi”. Người mắc bệnh thiếu máu nếu ăn tỏi, sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Thiếu máu kỵ thực phẩm chứa nhiều kiềm
Nếu trong cơ thể nhiều kiềm, sẽ ảnh hưởng việc hấp thụ sắt, thiếu vị toan cũng có thể ảnh hưởng tới việc chuyển hóa sắt trong thực phẩm, cho nên người mắc bệnh thiếu máu phải kiêng ăn thực phẩm làm bằng bột mì, kiều mạch.
Thiếu máu kỵ đồ rán dầu mỡ
Chức năng đường tiêu hóa của người mắc bệnh thiếu máu tốt hay xấu ảnh hưởng trực tiếp tới sự hồi phục sức khỏe, đồ rán không những phá hủy nhiều chất dinh dưỡng, mà còn gây khó tiêu, làm rối loạn chức năng tiêu hóa. Vì vậy, người mắc bệnh thiếu máu phải kiêng đồ rán như gà rán, bánh rán, sườn rán…
Thiếu máu kỵ đồ khó tiêu
Người mắc bệnh thiếu máu thường kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa, nên phải kiêng dùng đồ khó tiêu, như lạc, hạt hướng dương, hành tây, măng, phomát và các loại thịt chưa ninh nhừ.
Thiếu máu kỵ thực phẩm chín tái
Thiếu máu thường do ký sinh trùng gây nên, thực phẩm tái chưa chín kỹ có thể đưa ký sinh trùng vào cơ thể con người, cho nên phải nấu thật chín thực phẩm, phòng ngừa bệnh từ mồm vào. Thực phẩm có thể đưa ký sinh trùng vào miệng là rau xanh, thịt bò, thịt dê, cá, cua, tôm, khi ăn những thứ này cần phải nấu chín kỹ.
Thiếu máu kỵ muối
Người mắc bệnh thiếu máu nếu xuất hiện triệu chứng phù nề, thì cần phải hạn chế ăn muối. Lượng muối tiêu thụ hàng ngày phải hạn chế trong mức 5-8gr, nhiều nhất không được quá 10gr.