Bệnh đường tiết niệu với các loại thực phẩm tương kỵ

Bệnh đường tiết niệu với các loại thực phẩm tương kỵSỏi đường tiết niệu kỵ rau chân vịt
Người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu phải kiêng ăn rau chân vịt, vì trong rau chân vịt chứa nhiều oxalic acid, dẫn đến hàm lượng oxalic acid trong nước tiểu tăng. Nước tiểu vốn đã ở trạng thái canxi oxalic acid bão hòa, sau khi ăn rau chân vịt sẽ khiến oxalic tăng lên theo cấp số nhân. Như vậy, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi đường tiết niệu.
Sỏi đường tiết niệu kỵ đường
Nếu người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu ăn nhiều đường, sẽ làm cho hàm lượng canxi, oxalic acid và nồng độ acid trong nước tiểu tăng lên. Canxi và canxi oxalic acid ở trong nước tiểu có nồng độ acid cao dễ kết tủa thành sỏi, hoặc làm cho sỏi vốn có to lên. Vì vậy, bệnh nhân sỏi đường tiết niệu phải kiêng đường khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi.
Sỏi đường tiết niệu kỵ bia
Một trong những thành phần làm bia là lúa mạch, hàm lượng oxalic acid và canxi trong lúa mạch khá cao, những thành phần này có thể xúc tiến sự hình thành sỏi. Cho nên, người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu phải kiêng uống bia.
Viêm thận cấp kỵ thực phẩm chứa nhiều purine
Để giảm nhẹ phụ tải của thận, nên hạn chế ăn thực phẩm có tính kích thích tế bào thận như rau chân vịt, rau cần, củ cải, đậu và chế phẩm từ đậu, canh gà, canh cá, canh vịt, vì những thực phẩm này chứa nhiều purine, khi chức năng thận yếu, sản phẩm trao đổi chất không kịp thời tiết ra ngoài, sẽ làm cho thận bị quá tải.
Viêm thận cấp kỵ chuối
Trong chuối chứa thành phần muối natri, nếu ăn nhiều chuối, thì như tiêu thụ nhiều muối natri, khiến chứng phù nề thêm trầm trọng, phụ tải thận tăng lên, bệnh tình nặng thêm.
Viêm thận mạn tính kỵ trứng gà
Lòng trắng trứng của trứng gà sẽ hình thành uric acid, khi chức năng thận yếu, sản phẩm cuối cùng của đạm sẽ tích tụ trong cơ thể, làm tăng phụ tải của thận. Vì vậy, người bị viêm thận mạn tính kiêng ăn trứng gà.
Viêm thận mạn tính kỵ protein thực vật
Bệnh nhân viêm thận mạn tính mỗi ngày mất đi khá nhiều protein, cần phải bổ sung, nhưng protein thực vật chứa nhiều purine, làm tăng phụ tải của thận. Vì vậy không nên bổ sung dưỡng chất bằng sản phẩm từ đậu. Những loại thực phẩm này gồm đậu nành, đậu xanh, sữa đậu nành, đậu phụ, giá v.v…
Viêm thận kỵ muối và nước
Bệnh nhân viêm thận phần lớn bị phù nề và cao huyết áp. Sau khi ăn muối, có thể gây nước natri ứ đọng, lượng máu tăng, làm cho huyết áp lên cao, phù nề trầm trọng thêm.