Bát bạch tán của cung nữ Kim Quốc

Chữa mụn trứng cá và ngứa ngáy.
Cách dùng:
Thường dùng loại thuốc này để rửa mặt.
Giải thích:
Phương thuốc rửa mặt này là phương thuốc dùng của Cung nữ trong cung Nguyên Nhang cảnh của Kim Chương Tông. Trong phương này có 8 vị thuốc đều có chữ Bạch đi đầu, nên gọi là Bát Bạch Tán, có tác dụng làm trắng da mặt. Trong Bạch cập chứa chất niêm dịch dầu phát huy và tinh bột, nên có chất dính, có tác dụng tốt về giảm suy, sinh cơ và loại trừ bụi bẩn, ngoài ra còn chữa được tàn nhang và mụn trên da mặt. Bạch chỉ mùi thơm tho có thể khử vết nám, dưỡng da, và công hiệu khử phong giảm ngứa. Bạch cương tàm và Bạch phụ tử đều có tác dụng khử phong hóa đờm. Bạch tật lê có tác dụng khử phong giảm ngứa, và xóa vết sẹo, lại chứa chất dầu có thể tư dưỡng bảo vệ da đẻ. Khiên ngưu còn gọi Sửu ngưu, căn cứ theo màu sắc mà chia làm Hắc, Bạch sửu; trong phương này yêu cầu dùng Bạch khiên ngưu, giỏi về trục đờm tiêu ẩm, thông ung hành trệ, nên có thể chữa bệnh ngoài da như nám mặt, tàn nhang do khí huyết vận hành không thông suốt mà gây ra, Khiên ngưu còn chịu chất dầu, có thể tư dưỡng da dẻ, Bạch đinh hương là phân của chim sẻ trống chữa mụn trứng cá. Bạch phục linh có thể trừ tàn nhang. Tạo giác Đậu xanh có tác dụng làm tươi mát, mịn màng và trừ các chất bụi nhờn trên da. Toàn phương hợp dùng có thể trừ chất bụi, chất nhờn bám trên da mặt, tư nhuận da thịt khử phong giảm ngứa, trừ vết nám và tàn làm cho da (nám) mặt đẹp đẽ. Sau khi sử dụng phương thuốc này rửa mặt, có thể phòng chống được các loại bệnh trên vùng mặt, làm cho da mặt tươi mịn, mềm mại; trắng tươi như ngọc ngà, thật xứng đáng là lương phương làm đẹp của cung đình thời xưa.
Hắc địa hoàng hoán
(“Bạc Túy Phương”)
Hiệu quả: Chủ trị đàn ông, phụ nữ mặt mày xanh xao kém ăn uống, thèm ngũ suốt ngày, cơ thể mệt mỏi đuối sức.
Thành phần dược liệu:
Thương truật 600g, Địa hoàng chín khô 300g, Gừng khô (Hạ nguyệt) hái ở mùa hạ 18g (Đông nguyệt), hái ở mùa đông 4g, (Xuân quí) hái ở mùa xuân 24g.
Cách thực hiện:
Đem Gừng khô sao lửa cho đen vỏ ngoài, trong vẫn vàng. Tiếp đó đem tất cả vị thuốc khác cùng gừng khô tán mịn hỗn hợp lại thành bột thuốc. Dùng nước hòa với bột mì nấu thành hồ bột mì, rồi cho bột thuốc hỗn hợp vào quấy đều vo thành những viên thuóc lớn cỡ hạt ngô đồng.