Bảo tàng Phú Quốc

Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch với những bãi biển dài và đẹp, vườn quốc gia, phong cảnh đẹp tự nhiên, khi đến đây khách du lịch không thể bỏ qua bảo tàng cội nguồn. Tour đi Phú Quốc từ Hà Nội – đến với bảo tàng Phú Quốc, bảo tàng tư nhân thứ 9 tại Việt Nam, cũng là bảo tàng tư nhân đầu tiên tại huyện đảo Phú Quốc tại tỉnh Kiên Giang. Bảo tàng gồm 5 tầng, mỗi tầng trưng bày một sản vật của Phú Quốc. Tầng 1 trưng bày, giới thiệu điều kiện tự nhiên huyện đảo Phú Quốc. Tầng 2 giới thiệu lịch sử khai phá và quá trình phát triển đảo. Tầng 3  sưu tập khảo cổ, hiện vật sưu tầm tại đảo. Tầng 4 được trưng bày mô hình tàu đắm, giới thiệu cổ vật được vớt lên từ tàu đắm ở phía đông đảo. Tầng 5 giới thiệu cuộc sống đời thường cư dân trên đảo. ngoài trong bảo tàng, còn có không gian trưng bày ngoài trời. Lên tầng cao nhất của bảo tàng, chúng ta có thể ngắm tầm mắt nhìn toàn bộ quang cảnh của Phú Quốc từ rừng đến biển rồi đến nhà cửa của người dân nơi đây. Bảo tàng tư nhân đầu tiên của Phú Quốc
Hiện vật ở đây chủ yếu là các cổ vật: gỗ hóa thạch, đá, đồng, gốm , bàn ghế và tác phẩm nghệ thuật chế tác từ gỗ lụa; công cụ ngành nghề truyền thống địa phương, đồ dùng sinh hoạt gia đình nông thôn qua các thời kỳ; xương một số động vật quý hiếm, các tác phẩm tranh nghệ thuật được trưng bày trong  bảo tàng, giới thiệu cho tất cả các khách du lịch trong và ngoài nước biết đến lịch sử dân tộc, cuộc sống dân biển và thêm hiểu biết về những cổ vật. Du khách khi đến đây có thể nghỉ ngơi tại các khu nghỉ dưỡng gần bảo tàng như cội nguồn resort để nghỉ hoặc mua một số đồ lưu niệm về cổ vật khác có bán ở bên ngoài.
Được người dân vùng này kể lại rằng vào khoảng năm 2006, ngư dân vùng biển đã phát hiện được con tàu chìm tại vùng biển phía đông đảo Phú Quốc trên tàu có rất nhiều loại  hiện vật gia dụng quý hiếm , lạ và phong phú.Theo kiểm tra và đánh giá, những đồ gốm phát hiện ra đều là từ  Thái Lan, vào khoảng  thế kỷ XVI – XVII. Từ những nhận xét đó chứng tỏ từ những thời xưa nước ta đã có sự giao lưu buôn bán với nước ngoài, các sản phẩm chủ yếu là đồ thủ công mỹ nghệ.
Bảo tàng cội nguồn được coi là một đất nước thu nhỏ của nước ta, phản ánh lên tất cả cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. Khách du lịch đi du lịch Phú Quốc ngoài ngắm cảnh chụp ảnh, tắm biển ăn đồ hải sản còn có thể thu thập thêm kiến thức về dân tộc.