Bấm huyệt ở mặt

Trong phần này chúng tôi sẽ chỉ ra một số huyệt dễ tìm rất thông dụng để làm đẹp khuôn mặt. Thật ra có rất nhiều huyệt không nằm trên mặt và đầu vẫn có tác dụng làm đẹp khuôn mặt.
Khi bấm huyệt phải từ từ, lúc đầu nhẹ nhẹ, sau đó mới mạnh dần. Bàn tay phải ấm. Để bàn tay phát ra khí, bạn hãy vẫy vẫy tay 25 lần rồi xát mạnh hai lòng bàn tay với nhau 50 lần trước khi ấn lên huyệt. Thân mình phải thư giãn một cách thoải mái, mắt nên nhắm chặt.
Để bấm huyệt trên mặt có năm cách cơ bản, đó là sử dụng:
a) Đầu ngón trỏ và nhón giữa chụm lại.
b) Đầu ngón tay cái.
c) Đầu ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn chụm lại thành hình tam giác.
d) Lòng bàn tay.
e) Đầu ngón giữa (cho những huyệt quanh mắt).
Khi phải ấn cùng một lúc những huyệt đối xứng nhau thì dùng cả hai tay với những ngón tương ứng và ấn đều như nhau.
Mỗi huyệt hay nhóm huyệt có thể được bấm lâu khoảng 3-5 giây/ lần. Mỗi ngày có thể thực hành bấm huyệt 2 hoặc 3 đợt, mỗi đợt 3 lần, mỗi lần lâu 3-5 giây.
Có thể không bấm chết ở một điểm mà dùng phương pháp chà xát hoặc xoa bằng bột nhão cũng được. Khi tắm có thể rửa sạch mặt, bôi chất làm mềm, rồi mát-xa khoảng 5 phút. Nguyên tắc cơ bản:
1) Luôn luôn di chuyển đầu nhón tay lên trên hoặc ra ngoài, không bao giờ di chuyển đầu ngón tay xuống dưới hay vào trong.
2) Để ngón tay cày trên da chứ không phải là kéo da đi.
3) Ấn nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.
Một số huyệt dễ tìm:
Huyệt KEN-RYO: Nằm gần giữa má, dưới mắt, trên đường viền của xương má. Tại chỗ xương nhô lên, nơi điểm thấp nhất, đặt đầu ngón tay vào chỗ đó di chuyển xuống dưới xương má rồi nhích nhẹ ra hướng tai. Công dụng khi được ấn: kích thích lưu thông máu, làm bắp thịt săn chắc, làm thư giản và bổ dưỡng các vùng da mệt mỏi quanh mắt và miệng, làm bớt mệt, chữa trị các vết nhăn và vùng da nằm dưới mắt, triệt tiêu mụn nhọt.
Huyệt SEI-MEI: Nằm hai bên sống mũi ngang mắt. Công dụng làm cho mắt đẹp, trong sáng, xóa đi các vết mệt mỏi. Cũng có tác dụng an thần đối với những làm việc quá sức.
Huyệt DO-SHI-RYO: Nằm ở khóe mắt, qua khỏi xương hốc mắt. Làm dịu nếp nhăn mắt.
Huyệt IN-DO: Nằm ở chỗ “mắt thần”, phía trên sống mũi giữa hai đầu lông mày. Khi nhấn mạnh làm khuôn mặt tươi hồng do nó kích thích lưu thông máu, xóa nếp nhăn, da chảy xệ, da sần sùi.
Huyệt EI-FU: Nằm ở vùng trũng dái tai, giữa các xương. Làm tươi da, trị da khô, da sần sùi, làm thư giãn và tươi lên các nét căng kéo.
Huyệt SHI-HAKU: Dùng tay sờ xương hốc mắt ở chính giữa mắt. Dưới xương đó 1cm là huyệt. Công dụng làm sáng các vết tàn nhang và đồi mồi, xóa vệt thâm quầng dưới mắt, thư giãn các chỗ căng kéo.
Huyệt RO-KYU: Nằm giữa lòng bàn tay. Công dụng khích thích tuần hoàn máu và làm da mặt hồng hào.