Bấm huyệt để cho mái tóc đẹp

Trên đầu có nhiều huyệt có công dụng làm đẹp tóc nhưng khó xác định vị trí. Trong bài này chỉ chọn một số huyệt tương đối dễ tìm. Kỹ thuật xoa bóp cũng vẫn là nhất quán: bàn tay phải ấm, thân mình phải thư giãn, bấm huyệt phải từ từ, lúc đầu ấn nhẹ mới mạnh dần. Huyệt ở trên đỉnh đầu thì dùng ba đầu ngón tay chụm lại, huyệt ở hai bên thì dùng lòng bàn tay, huyệt ở sau gáy thì ngón giữa tay trái đè lên ngón giữa tay phải để ấn huyệt. Cũng có thể dùng cả mười ngón tay bấm một lúc nhiều huyệt, nhưng như vậy lực bấm sẽ không đều. Mỗi ngày kích thích huyệt 2-3 lần, mỗi lần 3 bấm, mỗi bấm 3-5 giây. Nên nhớ khi ta gội đầu cẩn thận và toàn diện cũng tức là đã kích thích huyệt vậy. Khi ta xoa hay ấn huyệt ở chân thì tuần hoàn của máu sẽ tăng và có lợi cho đầu.
Mạch TOKU – MYAKU: Là đường tưởng tượng chạy từ đốt xương sống ở gáy thẳng lên đầu ra phần trán giữa hai mắt, trên đó có nhiều huyệt. Trị tóc bạc, rụng tóc, tóc xỉn không bóng. Dùng ba đầu ngón tay, bắt đầu từ trán đẩy tới giữa đầu rồi đẩy lùi lại khoản một đốt ngón tay nữa tới huyệt HYAKU-E, nhấn vào huyệt đó. Tất cả di chuyển qua 6 huyệt. Đẩy 3-5 lần.
Huyệt HYAKU-E: Vị trí trên đỉnh đầu, tương xứng với điểm giữa của tai, ấn vào thấy hơi mềm. Nhấn mạnh tăng sự tuần hoàn máu.
Huyệt ZEN-CHO: Từ huyệt HYAKU-E lùi về trước độ 2 đốt tay, cũng giúp tăng sự tuần hoàn máu.
Huyệt NO-KO: Nằm ở sau gáy, ở giữa xương lồi có một vết lõm. Dùng hai ngón trỏ đè lên nhau để nhấn huyệt, chữa bệnh rụng tóc và bạc tóc.
Huyệt TEN-CHU: Nằm trên kinh (meridian) khác đối xứng ở hai bên gãy chỗ đường chân tóc, nằm trên sống của hai bắp thịt chạy từ hai bên cột sống lên. Ấn mạnh hướng lên trên phía đỉnh đầu để tăng sự tuần hoàn máu, làm bớt căng thẳng, giảm mệt mỏi.
Huyệt FU-CHI: Cách huyệt TEN-CHU vè phía trước độ một đốt ngón tay, nằm ở rìa tóc gần tai nhất. Ấn hướng lên phía trên đỉnh đầu để tăng sự tuần hoàn máu và săn chắc của da đầu, làm tóc đẹp thêm.
Huyệt YO-CHI: Nằm ở sau cổ tay chỗ khớp nối, hơi lệch về phía ngón cái, tác dụng làm tăng thể lực nói chung, trong đó có tóc.
Vẻ đẹp đơn giản và tinh khiết
Nói về vẻ đẹp, người Nhật Bản có 3 từ như sau:
Wabi: mô tả vẻ đẹp đơn giản, bình dị, vẻ đẹp kềm giữ không bộc lộ ra ngoài. Wabi là yên lặng và tinh khiết nhưng phong phú trong tinh thần, nó tạo cho người ngắm nhìn một cảm giác âm thầm lưu ý.
Sabi: mô tả vẻ đẹp do thời gian ban tặng, vẻ đẹp tưởng đã tàn phai vẫn còn một thoáng chút dư hương cũ, nhẹ nhàng tỏa sáng trên một dung nhan đã phôi pha. Nó tạo cho người ngắm nhìn một vẻ u hoài cô quạnh pha chút hài lòng.
Shibui: mô tả vẻ đẹp đơn giản mà thanh cao, khiêm tốn mà sâu sắc, dè dặt mà hơi nhún mình, thật lặng lẽ, thật đơn sơ, thật tiết chế.
Cộng chung 2 tính cách đó lại ta sẽ được một vẻ yêu kiều, lặng lẽ đoan nghiêm, tinh khiết và khiêm tốn.