Bài tập 9. Tập trung

Chọn một vài công việc thường nhật nào đó mà bạn vẫn làm một mình. Thí dụ như lau nhà, đổ rác, tưới cây, đi bộ trong rừng, ngâm mình trong bồn tắm, tập thể dục… Những việc mà bạn quen làm tới nỗi ít kho nghĩ đến nó. Hãy tập trung chú ý vào việc đó trong nửa giờ. Hãy làm việc đó một cách có ý thức, hãy quan sát từng động tác, để hết tâm trí vào từng động tác, hoàn thiện động tác. Đừng vội vã, đừng nghĩ đến điều gì khác, chỉ làm đầy đủ, trọn vẹn từng động tác trong giây phút này và ở chốn này. Hãy tưởng tượng đây là lần cuối cùng trong đời bạn làm công việc đó.
Hãy khám phá lại sự phong phú của một công việc mà bạn làm tốt, một công việc mà mỗi động tác là một phần của bạn, hãy chú tâm đến nó như lần đầu bạn làm nó. Hãy luyện tập sự chú ý, hãy dạy mình biết tập trung, biết hiện diện trong từng sự việc.
Bài tập 10. Quà tặng của trà
Nghi thức uống trà là một bài tập về nghệ thuật sống. Pha trà một cách có ý thức và tập trung cao như đang mời một người khác uống là một cách sống trọn vẹn. Quan trọng là phải dùng trà lá chứ không nên dùng trà túi.
Hãy bày biện lá trà, bình trà và chén uống trà sao cho đẹp mắt. Lá, bình, chén, khách đối ẩm, khung cảnh, thời tiết, tất cả đều chọn sẵn trong đầu. Hãy thận trọng lau chùi mọi thứ cho sạch sẽ. Hãy trang trí nơi sẽ thưởng thức trà. Hãy pha trà trước mặt khách mời. Hãy chú ý từng động tác của mình. Hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chén trà, hãy yêu thương cái hình dáng ấm áp và công dụng của bình trà. Hãy nhớ lại truyền thống uống trà của tổ tiên. Khi trà đã ngấm, hãy thong thẻ lặng lẽ mời trà. Hãy thể hiện động tác mời trà theo truyền thống văn hóa. Hãy cùng uống trà. Hãy khám phá sự trọn vẹn của giây phút đó.
Bài tập 11. Phục vụ
Hãy phục vụ người khác trong một vài giờ hoặc cả ngày. Hãy xem cần phải làm gì và hãy làm việc đó. Hãy nghĩ đến những gì có thể làm cho người khác vui vẻ hơn, dễ chịu hơn, và hãy làm cho họ điều đó. Hãy ân cần giúp đỡ một cách kín đáo, không vỗ ngực xưng danh. Hãy bỏ công ra mà không cần nhận lại, không chỉ với con người, mà cả với cỏ cây muông thú vạn vật xung quanh ta.