Bài tập 5. Học hỏi ở mọi thứ.

Dành thời ra vài giờ trong mỗi ngày để suy nghĩ về những đồ vật, con vật, tình huống quanh bạn. Hãy cố tìm hiểu xem chúng nói với bạn điều gì. Và học hỏi điều đó. Những bài học hữu ích nhất thường có dạng những thách đố. Đó là những đồ vật hư hỏng hoặc được đặt không đúng chỗ, đó là những con vật đang giận dữ, đó là những tình huống có vẻ xấu đi: Nỗi sợ hãi là ông thầy tối cao. Nhưng cũng có thể học được những bài học bằng cách quan sát bản chất của sự vật: Khi cầm trong tay một cục đất sét, bạn có thể khám phá ra được nhiều thứ. Hãy coi mỗi khoảnh khắc là một cơ hội để khám phá.
Bài tập 6. Bước đi như trẻ thơ.
Hãy chọn một mục tiêu mà bạn luôn luôn muốn đạt được. Thí dụ như chọn cho một giấc mơ kì bí! Sao lại không nhỉ? Mỗi ngày bỏ ra 15 phút cho mục tiêu đó. Hãy đều đặn như vậy, chập chững lần đến bước mục tiêu, dù là những bước đi ngu ngốc nhất. Có thể lâu hơn 15 phút mỗi ngày, nhưng không được ngắn hơn. Đừng ấn định thời gian phải hoàn thành, cứ việc cặm cụi làm mỗi ngày một chút cho mục tiêu đó. Đôi khi giấc mơ của bạn to lớn quá làm bạn choáng ngợp khi nghĩ đến việc thực hiện, nhưng cứ từng chút một bạn biến dần thành hiện thực thì giấc mơ ngày càng dễ với tới hơn. Khi bạn từng bước, từng bước làm cho nó thành hiện thực,
Bài tập 7. Tự do
Hãy thử làm một người khác hẳn. Một ngày nào đó hãy ăn mặc khác hẳn mọi ngày, làm những công việc khác với thói quen, tập quán thường ngày. Hãy tự làm ngạc nhiên! Nếu bạn thường uống nước lọc, hôm nay hãy chỉ uống trà. Nếu bạn thường đi về con đường bên sông, hôm nay hãy chọn con đường khác, hãy đi kiểu khác, hãy nói giọng khác. Con người cũ của bạn chắc gì đã là bạn thật sự.
Bài tập 8. Rèn luyện
Đôi lúc hãy tự đặt ra các bài tập đơn giản nho nhỏ về sức chịu đựng. Thí dụ như ăn kham khổ và ít hơn thường ngày, thức dậy sớm hơn thường lệ, tắm lạnh thay vì tắm nóng. Nếu sức khỏe cho phép hãy bước ra ngoài mưa gió một lát, hãy phóng mình xuống dòng suối lạnh mùa đông. Hãy đi bộ thay vì đi xe, leo cầu thang thay vì chui vào thang máy. Hãy tập thói rèn luyện bằng những khó khăn nho nhỏ để tinh thần bạn được căng ra, mạnh mẽ lên.