Bài tập 11. Làm dịu gương mặt

Hãy soi mặt mình trong gương, không phải để xem mình xấu hay đẹp, mà để quan sát có những dấu hiệu tiêu cực nào không của sự lo lắng, sợ hãi hay tức giận. Đó là những chỗ căng cứng, có thể là ở quanh mắt, miệng hay ở trán. Cũng có thể sự căng thẳng thể hiện ở cằm hay hàm. Hãy thư giãn và làm dịu những chỗ đó. Hãy nhớ đến khuôn mặt mềm mại và thư giãn của trẻ thơ. Hãy để cho mắt được tươi vui rộng mở, hãy cho môi thư giãn nụ cười. Đừng nên ép buộc. Sau này tập soi gương quen rồi, thì hãy tự nhắc mình thỉnh thoảng hay làm dịu lại nét mặt.
Không nên phê phán, chỉ nên thông cảm, nếu không phải là cả ngày thì cũng nên là vài giờ trong ngày. Hãy nhìn sự vật, con vật, mọi người, mọi tình huống với sự đồng cảm, hiểu biết và thương yêu. Khi gặp một người thô lỗ cục cằn, hãy nghĩ đến nỗi phiền muộn có thể có đang tiềm ẩn trong hành vi của họ. Hãy tìm cách thông cảm với một con người khó chịu hay một tình thế khó khăn, dù chỉ là trong thâm tâm.
Đôi khi cũng nên xin lỗi một người đang cáu gắt với bạn dù bạn cảm giác rằng họ đã nhận thức sai vấn đề. Có thể đó là cách hữu hiệu để người ấy cảm thấy dễ chịu hơn, dễ hòa hợp hơn, cảm thấy bình yên hơn là cứ kéo dài mâu thuẫn. Bạn làm như thế không phải là yếu đuối phải nhượng bộ, nhưng đó là một cách thông minh để làm chủ tình thế. Thực hiện việc này đòi hỏi phải biết tách mình ra khỏi cái tôi ích kỉ. Đôi khi cái tôi ích kỉ nó đứng ngáng giữa đường, do đó cũng phải học cách đi đường vòng để tránh.
Bài tập 12. Vô tư
Hãy thể hiện cách ít phản kháng nhất trong vài giờ, trong một ngày hay suốt cả ngày. Khi có chuyện bực mình, hãy suy nghĩ về cảm xúc của bạn, hãy ghi nhận nhưng không phản ứng một cách cảm tính. Hãy để cho cảm xúc trôi qua khỏi người bạn. Hãy quên nó đi. Hãy chấp nhận tình thế đó. Hãy nói sự việc như thế này, cảm xúc của tôi là thế này, nhưng tôi không để sự việc hay cảm xúc làm tôi động lòng. Hãy giữ cho tâm hồn êm dịu, không xao động và tự do, không vướng bận.
Có nhiều tình huống hoặc con người khó chịu không đáp ứng lại hành vi tích cực của bạn, nên bạn vẫn cảm thấy buộc lòng phải phản ứng lại một cách giận dữ, phẫn nộ, không thoải mái. Kết quả là sự căng thẳng và mâu thuẫn mới sẽ làm tình thế tồi tệ thêm.
Trong những trường hợp cần có một giải pháp, thì hành vi đó được thực hiện một cách vô tư, không vị kỷ, chỉ nhằm làm dịu và hàn gắn tình thế. Lúc đó rất cần sự khiêm nhường.