Bạc hà

Tên khoa học của bạc hà là những loại Mentha thuộc họ Labiatae, thí dụ bạc hà cay (peppermint) là Mentha piperite, bạc hà Nhật Bản là Mentha arvensis, bạc hà bang (penny royal) là Mentha pulegium, bạc hà Spearmint là Mentha spicata… Trong bài này bạn đọc chỉ cần để ý tới hai loại bạc hà đầu tiên vì nó phổ biến và có độ hữu dụng nhất.
Bạc hà cay (peppermint) có tính sát khuẩn đường tiêu hóa, chống co thắt, có công dụng chống buồn nôn và giúp tiêu hóa chất mỡ. Người Trung Hoa cho là nó có tính chất làm mát, đặc biệt hữu dụng trong giải độc cho gan. Nó còn có lợi cho hệ hô hấp nữa. Người ta uống trà lá bạc hà này để làm dịu cơn đau do co thắt lúc kinh nguyệt, làm dịu sự lo âu hay kích động, chữa trị chứng đau nửa đầu.
Cách pha trà: ngâm 1 thìa cà phê lá bạc hà trong 230 ml nước mới sôi, để yên trong 3 phút, lọc lấy nước. Không nên uống quá 3 lần trong mỗi ngày. Không để cho trẻ ngậm lá và chỉ cho trẻ uống tối đa là một tuần liền để tránh bị ngứa ngáy màng nhầy. Đừng hít nhiều tinh dầu bạc hà. Không dùng khi đang nuôi con bú vì có thể làm giảm lượng sữa mẹ.
Tinh dầu bạc hà cay (phải được pha loãng trong một loại dầu khác) sẽ kích thích sự tuần hoàn máu ở chỗ da được bôi, cải thiện sự tiêu hóa, chống lại các loại nấm và kí sinh trùng hại da. Pha tinh dầu bạc hà cay vào nước tắm sẽ làm giảm mệt mỏi, lọc da và làm dịu da. Người châu u cổ còn tin rằng nó giúp phục hồi trí nhớ. Hít hương bạc hà sẽ hết bị ngạt mũi. Pha vào nước rửa mặt (2 giọt/ 10ml nước) để trị ngứa da, phỏng nhẹ, đau do lạnh, xua đuổi côn trùng.
Các nhà trị liệu bằng hương thơm dùng bạc hà cay để tập trung tư tưởng, làm tỉnh táo và phấn chấn. Hương thơm của nó có vẻ như mát thực ra lại làm nóng người lên. Spearmint không chứa menthol nên tính chất có khác với peppermint. Trong hương liệu Pháp, spearmint được dùng để tăng nghị lực.
Bạc hà Nhật Bản kích thích sự vận hành của khí bị ngưng trệ ở gan. Và cũng như peppermint, nó có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.
Cả hai loại bạc hà này khi pha nước tắm (bọc vải một mớ lá tươi hay khô, cho vào nước nóng chảy qua trước khi chảy vào bồn tắm) cũng đều giúp hồi phục và kích thích, tăng cường hệ thần kinh và cơ bắp. Tuần hoàn máu được kích thích tạo cho ta cảm giác tươi mát, săn chắc, sống động.