Anh đào

Muốn khử độc và nước thừa trong người ra có thể uống nước sắc cuống anh đào. Đây là loại thuốc lợi tiểu được nhiều nơi trên thế giới sử dụng. Nước sắc của cuống anh đào sẽ giúp tẩy sạch cơ thể một cách an toàn và hữu hiệu đối với những trường hợp huyết áp, viêm bàng quang và phù nề. Nhưng nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước.
Và chưa hết, hãy thưởng thức trà hoa anh đào để mừng một dịp vui. Hãy cho 120 ml nước mới sôi và 2 hoặc 3 bông hoa anh đào muối (bán sẵn ở Nhật Bản) vào một cách tách đãi tiệc và khoan khoái nhấp giọng. Mà ăn mừng về việc gì nhỉ? Về cái đẹp mỗi lúc mỗi vẻ của người phụ nữ. Hoa đâu chỉ rực rỡ phút giây thôi.
Câu kỷ
Cái tên nghe kỳ quá. Có lẽ trong rừng già hồi xưa, những con cho sói và chó rừng hay nhấm nháp những quả mọng của nó nên nó có tên này chăng? (tiếng Anh Câu kỷ là wolf berry, nghĩa là quả mọng của chó sói). Và những thầy thuốc thời xưa thấy vậy cho rằng hẳn nó là một vị thuốc chăng? Dược điển Trung Hoa cổ xếp Câu kỷ vào vị trí trung tâm.
Tên khoa học là Lycium Chinese Mill. Quả của nó gọi là khởi tử được dùng để bổ thận và gan, và đặc biệt được đề cao trong việc làm tăng cường tính dục, tăng vẻ đẹp và sự trường thọ. Quả phơi khô có thể nấu thành món ăn hoặc sắc lấy nước, hoặc ngâm rượu. Vỏ rễ cũng có dược tính.
Vì nó bổ máu và các chất dịch trong cơ thể nên câu kỷ được cho là bổ âm. Quả câu kỷ (khởi tử) được dùng để trị tiểu đường, ho lao, vỏ rễ được dùng để hạ sốt và trị ho. Câu kỷ được cho là tăng độ ẩm và giảm hỏa vượng và phong hàn. Da khô, kinh nguyệt không đều, thiếu sinh khí, xanh xao, yếu đuối đều được trị bằng câu kỷ. Quả câu kỷ vị ngọt hợp với dạ dày, gan, thận, miệng và bắp thịt.
Vỏ rễ câu kỷ gọi là đụa cốt cũng là thuốc bổ hợp với phổi và thận, dùng để chữa hen suyễn, ho, tiểu ra máu, nóng sốt do âm suy. Rễ tươi cũng làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.
Giàu vitamin A và sắt nên câu kỷ là sắc đẹp, dùng để trị chứng rụng tóc và bạc tóc, xóa vết nhăn trên da và chữa bệnh do sắc tố. Quả câu kỷ làm tăng tinh dịch cho đàn ông và bổ tình dục cho cả hai phái.
Một số bà nội trợ Trung Hoa thường xuyên dùng câu kỷ làm món ăn cho cả gia đình để giữ cho da và tóc đẹp mãi.